Bất ngờ nhiều ngành sư phạm hệ Đại học, Cao đẳng “trắng” thí sinh

Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn đầu vào các ngành khối sư phạm là 17 điểm chính vì vậy đã có rất nhiều trường Đại học địa phương “trắng” thí sinh trong khi thời điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp kết thúc. 

Bất ngờ nhiều ngành sư phạm hệ Đại học, Cao đẳng "trắng" thí sinh

Bất ngờ nhiều ngành sư phạm hệ Đại học, Cao đẳng “trắng” thí sinh

Tin tức cập nhật được từ cổng thông tin Cao đẳng Y Dược TP HCM: Đã có rất nhiều trường Đại học/ Cao đẳng đào tạo ngành Sư phạm đã không tuyển được thí sinh dù đợt xét tuyển bổ sung đợt 2 sắp kết thúc. Cụ thể như sau:

Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi)

Theo chỉ tiêu tuyển sinh ban đầu hệ Cao đẳng ngành sư phạm của trường là 114 (dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2018) và 28 chỉ tiêu dành cho xét tuyển theo học bạ. Tuy nhiên, đợt 1 vừa qua trường lại chỉ tuyển được duy nhất 1 thí sinh theo phương thức học bạ, 3 thí sinh theo phương thức điểm thi THPT quốc gia. Ngành cao đẳng sư phạm hóa học chỉ tuyển được 4 thí sinh trong khi chỉ tiêu là 132. Ngành cao đẳng sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất “trắng” thí sinh trúng tuyển. Ngành cao đẳng sư phạm tin học cũng chỉ 1 thí sinh trúng tuyển đợt 1.

Trường ĐH Đồng Nai

Ghi nhận từ hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Đồng Nai, nhà trường có 2 ngành hệ ĐH và 4 ngành hệ cao đẳng đào tạo sư phạm không có thí sinh nào trúng tuyển gồm: Sư phạm lịch sử, sư phạm sinh học (mỗi ngành tuyển 20 chỉ tiêu). Ngành sư phạm vật lý tuyển 20 chỉ tiêu nhưng chỉ có 11 thí sinh trúng tuyển.

Bên cạnh đó, một số ngành sư phạm thuộc hệ Cao đẳng cũng không được tuyển được thí sinh như: Mỹ thuật, âm nhạc, tin học và giáo dục thể chất (mỗi ngành 20 chỉ tiêu). Các ngành sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất.

Trước đó, Fanpage Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên còn cho biết: Trước đó, trong danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 chưa nhập học của trường này lên đến 640, trong đó 29 thí sinh thuộc ngành giáo dục mầm non, 130 thí sinh giáo dục tiểu học. Trong đợt tuyển bổ sung, trường tuyển thêm 13 chỉ tiêu ngành sư phạm vật lý.

Trường Cao đẳng Sư Phạm Nghệ An

Hiện tại nhà trường vẫn chưa tuyển được thí sinh theo phương thức xét kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2018 ở 3 ngành học: sư phạm toán học, sư phạm văn học và sư phạm sinh học và đây là 3 ngành có điểm chuẩn cao nhất: 20. Tính hết đợt 1, trường tuyển được được 127/200 chỉ tiêu.

Trường Đại học An Giang

Bất ngờ nhiều ngành sư phạm hệ Đại học, Cao đẳng "trắng" thí sinh

Trường Đại học An Giang “vắng bóng” thí sinh ở một số ngành đào tạo

Hiện Trường Đại học An Giang đang đào tạo 17 ngành Sư phạm (11 ngành bậc đại học, 6 ngành bậc cao đẳng), tuy nhiên ngay ở thời điểm xét tuyển đợt 1 số thí sinh nhập học không khả quan và đều phải xét tuyển bổ sung đợt 2. Những ngành không tuyển được thí sinh nào gồm sư phạm vật lý, hóa học, sinh học. Ở hệ cao đẳng, ngành sư phạm âm nhạc và giáo dục thể chất không có thí sinh nào trúng tuyển nguyện vọng 1, dù điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Trường ĐH Tây Nguyên

Cũng giống như các trường khác, trường Đại học Tây Nguyên cũng phải tuyển bổ sung từ 50% – 100% chỉ tiêu cho các ngành sư phạm toán, vật lý, hóa học, sinh học.

Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận

Tuy Trường Cao đẳng Sư Phạm Ninh Thuận chỉ tuyển 3 ngành trong năm nay nhưng ngành sư phạm tin học “trắng” thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, sư phạm tiếng Anh có 10 thí sinh trúng tuyển.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Hiện nhà trường đào tạo 7 ngành sư phạm nhưng nhiều ngành chỉ có vài thí sinh trúng tuyển, như sư phạm toán học chỉ có 3 thí sinh; sư phạm tiếng Anh 3 thí sinh; sư phạm ngữ văn 3 thí sinh; sư phạm địa lý 2 thí sinh; sư phạm sinh học 1 thí sinh.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng: ngành Cao đẳng Sư phạm có nguy cơ bị xóa sổ do không tuyển được thí sinh. Chính vì vậy, năm 2019 cần có phương án giải quyết tránh xảy ra tình trạng tương tự như năm 2018.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trả lời