Bỏ túi bí quyết ôn thi trắc nghiệm môn Sử đạt điểm cao

Để đạt điểm cao môn lịch sử trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018, các thí sinh cần bỏ túi những thủ thuật, bí quyết riêng để ôn luyện môn lịch sử một cách khoa học. 

Bỏ túi bí quyết ôn thi trắc nghiệm môn Sử đạt điểm cao

Bỏ túi bí quyết ôn thi trắc nghiệm môn Sử đạt điểm cao

Lịch sử một trong 3 môn thuộc bài thi tổ hợp Khoa học Xã Hội trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018. Thầy Nguyễn Văn Anh giảng viên Cao đẳng Dược Yên Bái thống kê được: tỉ lệ sinh viên bị điểm liệt môn lịch sử ở các năm trước khá nhiều, khiến các thí sinh lo lắng và không biết ôn thi như thế nào? để vượt qua ải “vũ môn” này. Tuy nhiên, thầy chia sẻ, để đạt điểm cao môn Lịch sử chỉ cần xây dựng phương pháp ôn luyện và làm bài khoa học.

Bí quyết ôn luyện môn Lịch sử hiệu quả

Hàm lượng kiến thức môn Lịch sử là rất rộng và dễ gây nhầm lẫn bởi các mốc sự kiện, tên nhân vật…Vì vậy, để ghi nhớ chính xác các kiến thức môn lịch sử lớp 11, 12 thí sinh cần phải có cách ôn luyện khoa học.

  • Hệ thống kiến thức theo từng sự kiện

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp HCM chia sẻ: các thí sinh nên ôn luyện theo dòng thời gian, từ đó phát triển các nội dung có liên quan. Sự kiện lịch sử thông thường bao gồm: thời gian, hoàn cảnh, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, bài học rút ra và ý nghĩa lịch sử của sự kiện đó. Cần phân biệt được các sự kiện với nhau, tìm ra điểm tương đồng và khác nhau giữa các nội dung có liên quan đến sự kiện.

  • Minh họa nội dung kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy một trong các phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất, giúp thí sinh dễ nắm bắt và phân chia các sự kiện, nhân vật với nhau, vừa mang tính khắc họa hình ảnh giúp các bạn dễ ghi nhớ hơn.

Chọn từ khóa chính thông thường là: sự kiện, tên nhân vật, giai đoạn lịch sử, các nhánh còn lại sẽ là nội dung đã được chia nhỏ của từ khóa chính.

  • Không học tủ – học vẹt

Một trong những sai lầm đáng sợ của sinh viên hiện nay chính là ” Học tủ – Học vẹt ” khiến nhầm lẫn giữa nội dung các sự kiện với nhau. Thường các đáp án trong bài thi có phần tương tự nhau, việc thí sinh không nắm vững kiến thức rất dễ chọn đáp án sai. VD: sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, hoặc nội dung giữa Hiệp định Giơ-ne-vơ và Hiệp định Pari. Chính vì vậy, thí sinh học tới đâu nên nhớ kiến thức đến đó và nắm chắc kiến thức để không bị nhầm lẫn mất điểm oan.

  • Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc

Kinh nghiệm của bạn sinh viên hiện đang học Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: không nên sử dụng quá nhiều tài liệu để ôn thi, chỉ cần nắm vững hệ thống kiến thức trong sách khoa là bạn đã có thể đạt điểm 7 hoặc 8. Còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối, chỉ cần trang bị cho mình thêm 1 đến 2 cuốn Lịch sử nâng cao để nắm vững kỹ năng chứng minh, so sánh, vận dụng,…Không nên thu thập quá nhiều loại sách, bởi có nhiều cửa hàng bán sách ôn luyện môn Lịch sử không chính thống, thậm chí nội dung kiến thức sai.

Bỏ túi bí quyết ôn thi trắc nghiệm môn Sử đạt điểm cao

Bỏ túi bí quyết ôn thi trắc nghiệm môn Sử đạt điểm cao

Nguyên tắc làm bài thi trắc nghiệm môn lịch sử đạt điểm cao

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, đề thi môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có 40 câu hỏi với thời gian làm bài là 50 phút, nội dung bao gồm chương trình lớp 11 và lớp 12 và mang tính phân hóa cao. Chính vì vậy, để đạt điểm cao môn lịch sử cần có những tuyệt chiêu ôn thi.

  • Làm bài theo nguyên tắc dễ trước khó sau

Một trong những nguyên tắc làm bài thi`đạt điểm cao chính là tuân thủ nguyên tắc câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Với nguyên tắc này, các bạn sẽ tiết kiệm thời gian làm bài và bớt tâm lý căng thẳng.

  • Không bỏ sót câu hỏi

Sau khi làm bài xong nên dành khoảng 5 đến 10 phút để rà soát lại bài thi và phiếu trả lời để tránh bỏ sót các câu hỏi chưa hoàn thiện. Trường hợp câu hỏi quá khó và không chắc chắn được đáp án đúng hãy “khoanh bừa còn hơn bỏ sót” bởi bạn vẫn có 25% cơ hội ghi điểm.

  • Giữ tâm lý thoải mái trong phòng thi

Tâm lý trong phòng thi rất quan trọng, khi tâm lý hoảng loạn bạn sẽ không nhớ được kiến thức mình đã học, nhanh chóng bị nản chí. Do vậy, các bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay từ ngoài phòng thi, không dành quá nhiều tâm huyết vào một câu hỏi mà nên biết bỏ qua khi cần thiết. Quan trọng hãy chuẩn bị cho mình một chai nước để lấy lại tinh thần khi làm bài.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn thí sinh ôn tập thật tốt môn Lịch sử và đạt điểm cao. Chúc các thí sinh thành công!

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

About Viên Biên tập

View all posts by Viên Biên tập →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *