Điểm mặt những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Có một số thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại dễ khiến trẻ bị dị ứng. Dưới đây là danh sách những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé mà các mẹ nên biết.

Điểm mặt những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Điểm mặt những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Chế độ và thành phần dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ là một điều vô cùng quan trọng mà các mẹ cần chú tâm. Tuy nhiên, có những loại có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn như:

Sữa

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược, dị ứng với sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở trẻ. Khi bị dị ứng với sữa, trẻ thường có các biểu hiện như bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, phản ứng trên da (ngứa, nổi mề đay). Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên ở trẻ, mẹ nên cho con ngừng uống sữa và nếu nặng hơn thì cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Trứng

Trứng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng đây cũng là một trong số những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé. Các dấu hiệu của dị ứng trứng có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, thậm chí có thể gây sốc phản vệ. Các triệu chứng của dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc ăn các loại thực phẩm có chứa trứng.

Một số loại cá

Dị ứng cá có thể xảy ra ở trẻ và gây ra các phản ứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ. Biểu hiện của dị ứng cá thường thấy ngoài da hoặc qua đường tiêu hóa.

Cá hồi, cá ngừ hay cá bơn là một trong những loại cá dễ gây dị ứng cho trẻ hơn cả. Nếu bé có biểu hiện dị ứng cá hoặc với đồ biển thì mẹ hãy đợi đến khi bé được 2 tuổi mới cho bé ăn nhé.

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé. Do đó, các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản. Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, trẻ dị ứng với tôm cua cũng thường bị dị ứng với các loài như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc… Dạng dị ứng này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng. Nếu thấy bé có biểu hiện bất thường sau khi ăn hải sản thì mẹ cần ngừng ngay lại và cho con đến gặp bác sĩ để điều trị.

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Lúa mì

Trong lúa mì có chất gluten (một loại protein) có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với các biểu hiện thường gặp như nôn, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Trẻ bị dị ứng với lúa mì sẽ làm ngăn cản sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu các mẹ không nên cho bé ăn các thực phẩm chứa gluten.

Đậu nành

Theo nghiên cứu, trung bình có khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Các triệu chứng dị ứng đậu nành ở trẻ bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Dị ứng đậu nành ở trẻ có thể xuất hiện ở tuổi lên 7 và có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành nhưng đây là hiện tượng dị ứng nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

Lạc

Một số trẻ có thể bị dị ứng lạc ngay cả khi không ăn mà chỉ hít phải mùi lạc. Triệu chứng dị ứng lạc thường gây mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy và có thể nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt với trẻ bị hen suyễn.

Các loại hạt cây (quả óc chó, hạnh nhân)

Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là những thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ. Theo thống kê, có khoảng 9% trẻ em bị dị ứng với các loại thực phẩm này.Trẻ bị dị ứng các loại hạt thường có triệu chứng như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Nếu nặng hơn có thể bị ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Thậm chí có thể gây ngất, sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Trên đây là những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé, cha mẹ hãy cẩn trọng khi cho con ăn những loại thực phẩm này nhé! Xem thêm thông tin bệnh ung thư phổi.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

About Viên Biên tập

View all posts by Viên Biên tập →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *