Hết môn Lý đến đề thi môn Lịch sử tiếp tục được “luồn” ra ngoài

Môn Lý bị đưa ra ngoài trước giờ thi vẫn chưa đủ “răn đe” thì sáng ngày hôm nay 27/6 đề thi môn Lịch sử lại tiếp tục được đưa ra ngoài trước giờ kết thúc môn thi rất sớm.

het-mon-ly-den-de-thi-mon-lich-su-tiep-tuc-duoc-luon-ra-ngoai

Hết môn Lý đến đề thi môn Lịch sử tiếp tục được “luồn” ra ngoài

Hết môn Lý đến đề thi môn Lịch sử tiếp tục được “luồn” ra ngoài

Sáng nay, ngày 27/6 các sĩ tử sẽ bước vào ngày thi cuối cùng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội, gồm ba phân môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân, với tổng thời gian làm bài là 150 phút, nhưng chỉ sau một tiếng, đề thi môn Lịch sử tiếp tục lọt ra ngoài, giống như đề thi Vật lý trong buổi thi Khoa học Tự nhiên sáng ngày 26/6. Điều này đã “dấy” lên nỗi lo ngại từ đâu mà các thí sinh hay giám thị có thể đưa được đề thi ra bên ngoài.

Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong bài thi Khoa học Xã hội, môn Lịch sử thi đầu tiên, trong 50 phút, bắt đầu từ 7 giờ 35 phút. Tiếp theo là các môn Địa lý, Giáo dục công dân. Các môn này, tuy đề thi khác nhau nhưng thí sinh đều làm trên một phiếu trả lời trắc nghiệm duy nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi đề Lịch sử lọt ra ngoài, thí sinh vẫn đang làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm của môn thi này. Theo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, Điểm n, Khoản 1, Điều 22 quy định về trách nhiệm của cán bộ coi thi quy định rõ: “Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định, khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.” Cũng theo Điểm e, Khoản 1, Điều 22 của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia “cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.”

het-mon-ly-den-de-thi-mon-lich-su-tiep-tuc-duoc-luon-ra-ngoai

Số phận của thí sinh sẽ ra sao khi môn Lý và môn Sử được đưa ra ngoài trước giờ thi?

Như vậy, theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Đăk Nông nhận định, cán bộ coi thi phải thu lại đề thi của hai môn Lịch sử và Địa lý, thí sinh chỉ được mang về đề thi môn Giáo dục công dân là môn thi cuối cùng của bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Sau khi hết giờ thi, rất nhiều thí sinh cũng được mang theo cả đề thi môn Lịch sử và Vật lý ra khỏi phòng thi.

Số phận của thí sinh sẽ ra sao khi môn Lý và môn Sử được đưa ra ngoài trước giờ thi?

Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định, liệu có phải do đề thi quá khó nhiều thí sinh đã “luồn” đề thi ra ngoài để dùng sự cứu trợ, liệu rằng ngoài 2 môn này còn có môn nào được đưa ra ngoài trước giờ thi nữa hay không? Chính vì thế nhiều thí sinh đang lo ngại về số phận của môn thi này sau khi kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia. Nhưng trước thềm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các hội đồng thi tập huấn kỹ cho các giám thị về công tác coi thi. Chính vì thế sẽ không có khả năng đề thi môn Vật lý và Lịch sử được đưa ra ngoài mà đó chỉ một nghi vấn chưa được kiểm định, bởi có thể khi kết thúc 3 môn thi, các thí sinh xin đề về đối chiếu và đưa ra ngoài khi hết giờ. Chiếu theo quy chế, cán bộ coi thi đã chưa thực hiện đúng nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong thông tin gửi đến báo chí chiều ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn khẳng định không có trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Vì thế các thí sinh không cần lo lắng mà cần chuẩn bị để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 và điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng Đại học, Cao đẳng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

About Viên Biên tập

View all posts by Viên Biên tập →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *