Nắm chắc 10 dạng bài tập Hóa học “dễ xuất hiện” trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Để các thí sinh có thể chủ động trong quá trình ôn luyện, các giảng viên Pasteur đã tổng hợp các dạng bài tập Hóa học chắc chắn sẽ “xuất hiện” trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Nắm chắc 10 dạng bài tập Hóa học “dễ  xuất hiện” trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Nắm chắc 10 dạng bài tập Hóa học “dễ  xuất hiện” trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, năm 2018 sẽ là năm khó khăn đối với nhiều thí sinh cả về kiến thức có sự phân hóa cao và áp lực điểm số từ “cơn mưa điểm 10” năm ngoái. Nhận thức được điều này các giảng viên môn Hóa học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ thống kê lại những dạng bài tập môn Hóa học dễ gặp để các thí sinh nắm chắc và có kế hoạch ôn tập phù hợp nhất. Theo đó, dạng bài tập môn Hóa học được chia thành các dạng cụ thể như sau:

Bài toán este – lipit

Trong dạng bài tập toán este – lipit thì các thí sinh nên chú ý đến thủy phân este trong môi trường kiềm và phản ứng đốt cháy, đặc biệt cần lưu ý đến phương trình phản ứng và tỷ lệ phản ứng để làm bài nhanh hơn, hiệu quả và chính xác hơn. Việc nắm vững kiến thức của dạng bài tập hóa học này có thể giúp các bạn thí sinh đạt điểm tối đa trong bài thi.

Dạng bài toán Amino Axit

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, dạng bài toán Amino Axit là một trong những dạng bài trọng tâm trong Hóa Hữu cơ lớp 12, vì vậy các học sinh cần ôn tập thật kỹ để có thể ghi điểm tối đa và cần lưu ý phản ứng của nhóm chức COOH, NH2 và phản ứng với HCl, NaOH.

Dạng bài toán Cacbonhydrat

Dạng bài toán Cacbonhydrat là một dạng bài tập hóa học các thí sinh cần quan tâm, theo đó các thí sinh nên chú ý đến các dạng phản ứng tráng bạc, phản ứng thủy phân và phản ứng lên men, trong đó phản ứng tráng bạc là loại bài tập được để ý nhiều nhất và cần lưu ý tỷ lệ phản ứng của các chất. Việc ghi nhớ tỷ lệ phản ứng giúp các học sinh tính toán được nhanh chóng hơn.

Dạng bài thi phần Polime

Tuy rằng dạng bài Polime là dạng ít xuất hiện nhất trong đề thi nhưng các mảng lý thuyết và công thức về Polyme cũng dễ gây nhầm lẫn với nhiều các dạng hóa học khác, vì thế các thí sinh có thể nắm dạng bài này và sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức về sản phẩm.

Các dạng bài tập môn Hóa học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Các dạng bài tập môn Hóa học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Dạng bài tổng hợp hữu cơ

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết, nếu các thí sinh muốn đạt điểm trọn vẹn môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì không thể bỏ qua dạng bài tập hóa học tổng hợp hữu cơ, những câu hỏi này thường xoay quanh các phản ứng AgNO3/NH3, Cu(OH)2, H2, Br2, thông thường có các bài nhận biết và các phản ứng thực tế.

Phần Đại cương kim loại

Ở phần Đại cương kim loại các thí sinh cần lưu ý phản ứng giữa axit với điều chế kim loại và dãy điện hóa, cần phải sử dụng thành thạo định luật bảo toàn khối lượng và định luật bảo toàn electron.

Dạng bài toán kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm

Dạng bài cần lưu ý trong phần này là kim loại kiềm, kiềm thổ tác dụng với nước, bài toán CO2 tác dụng với dung dịch kiềm, bài toán về nhôm và hợp chất tác dụng với dung dịch kiềm và bài toán về nhóm cacbonat.

Dạng bài phần Sắt và Hợp chất

Dạng bài phần Sắt và Hợp chất cũng là dạng bài tập hóa học rất quan trọng mà các thí sính cần lưu ý, chúng có thể xuất hiện từ 2 – 4 câu trong bài thi. Nhưng ở phần này các thí sinh cần lưu ý dạng bài toán sắt và hợp chất phản ứng với axit và áp dụng thành thạo các định luật như định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn electron.

Dạng bài phần Kim loại đặc biệt

Trong các kim loại đặc biệt cần lưu ý kẽm và Crom, đối với kẽm cần lưu ý dạng kẽm và hợp chất khi tác dụng với axit, kiềm và khai thác dạng bài này bằng phương pháp đồ thị. Đối với Crom cần quan tâm dạng bài Crom 3+, Crom 6+  và câu hỏi về muối Crom trong các môi trường.

Các dạng bài tập môn Hóa học khá đa dạng

Các dạng bài tập môn Hóa học khá đa dạng

Dạng bài phần Tổng hợp vô cơ

Trong dạng bài Tổng hợp vô cơ các thí sinh cần lưu ý đến: Kim loại tác dụng với axit, đặc biệt là hỗn hợp đồng, sắt tác dụng với axit; Bài tập về dãy điện hóa: Dạng Fe2+ và Ag+; Kim loại + H+ và NO3-; Sử dụng các định luật bảo toàn

Trên đây là các dạng bài tập Hóa học thí sinh cần lưu ý trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp tới mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp, các thí sinh nắm được những dạng bài trên một cách thuần thục thì việc có điểm trọn vẹn môn Hóa học không còn xa vời nữa.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

One thought on “Nắm chắc 10 dạng bài tập Hóa học “dễ xuất hiện” trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Trả lời