Ngành Cao đẳng Sư phạm đang có nguy cơ bị “xóa sổ”

Lại thêm một năm nữa nhiều người phải chứng kiến các trường cao đẳng sư phạm khó tuyển được sinh viên theo học, một vài trường ‘lác đác” thí sinh đăng ký khiến nhiều người nhận định ngành Sư phạm dễ bị “xóa sổ”.

Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường chỉ “đếm trên đầu ngón tay”

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM, sự việc CĐ Sư phạm Gia Lai xác định điểm trúng tuyển một số ngành cao để đánh trượt thí sinh vì số đăng ký xét tuyển quá ít, không đủ số lượng mở lớp là việc làm bất khả kháng. Những trường hợp tương tự không nhiều nhưng kết quả tuyển sinh năm nay của các trường sư phạm tiếp tục đứng trước nguy cơ không đạt mục tiêu.

Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường chỉ “đếm trên đầu ngón tay”

Theo thông báo của CĐ Sư phạm Gia Lai, trong 8 ngành đào tạo sư phạm bậc cao đẳng hệ chính quy của trường, 2 ngành giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non có điểm trúng tuyển là 15, 6 ngành còn lại điểm chuẩn từ 18 đến 23. Theo Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng CĐ Sư phạm Gia Lai – cho biết những ngành có điểm trúng tuyển cao có rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển, thậm chí ngành sư phạm ngữ văn chỉ có 1 thí sinh đăng ký xét tuyển (22,5 điểm) nên không thể mở lớp. Vì vậy, trường buộc phải xác định điểm chuẩn cao để đánh rớt nguyện vọng 1 để chuyển sang nguyện vọng 2. Cụ thể là trường hợp của thí sinh Linh (người dân tộc Ba Na), điểm thi tốt nghiệp THPT đạt 22,5 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Ngữ văn. Do chỉ có Linh đăng ký nguyện vọng 1 ngành này nên CĐ Sư phạm Gia Lai đã lấy điểm đầu vào là 23 khiến Linh trượt. Thí sinh này được chuyển sang nguyện vọng 2 ngành Giáo dục Tiểu học.

Ông Chiến cho biết thêm những năm qua, ngoại trừ 2 ngành Giáo dục Mầm non và giáo dục Tiểu học, kết quả tuyển sinh của những ngành còn lại tuy không tốt, vẫn có thể mở lớp do điểm sàn tương đối phù hợp. Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn là 15 dẫn đến trường không có nguồn tuyển. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong tuyển sinh là thí sinh không thấy cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Trường CĐ Sư phạm Gia Lai đưa ra mức điểm chuẩn cao để đánh “trượt” thí sinh

Do mức điểm sàn xét tuyển nguyện vọng 1 năm nay khá cao, ngoài trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thì nhiều trường cao đẳng sư phạm ở khu vực Tây Nguyên tuyển được rất ít thí sinh và đang chật vật xét tuyển bổ sung. Cụ thể theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đăk Nông, CĐ Sư phạm Đắk Lắk có tổng cộng 16 ngành đào tạo, trong đó 9 ngành sư phạm và 7 ngành ngoài sư phạm. Trong các ngành sư phạm, 7 ngành không thi năng khiếu, nhà trường đã thông báo danh sách trúng tuyển đợt 1 nhưng chỉ có tổng cộng 61 thí sinh trúng tuyển. Những ngành tuyển được rất ít thí sinh như: Sinh học 1 thí sinh, Địa lý 2 thí sinh; Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh mỗi ngành chỉ có 3 thí sinh. Do đó, nhà trường đang thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 cho toàn bộ 7 ngành này, với mỗi ngành từ 20 đến 45 chỉ tiêu.

Ngành Sư phạm Cao đẳng đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”

Thực tế, các trường sư phạm khó tuyển sinh được đã xuất hiện trong vòng nhiều năm qua, điều này đã khiến không ít trường phải tính đến khả năng sắp xếp lại bộ máy nhân sự, chỉ tổ chức đào tạo những ngành thật sự có nhu cầu. Theo Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến nói trước đây, CĐ Sư phạm Gia Lai có thí điểm đào tạo các ngành ngoài sư phạm nhưng không hiệu quả nên tới đây vẫn chỉ tập trung đào tạo sư phạm, nhất là các ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non nhu cầu còn cao. Đối với đào tạo giáo viên THCS, có thể chỉ đào tạo ngành sư phạm Toán và tiếng Anh vì khi sinh viên ra trường khó tìm được việc vẫn có thể làm gia sư. Còn trong tình hình khó khăn như hiện nay, trường phải tính đến việc sắp xếp lại bộ máy nhân sự, tham gia sâu vào việc tập huấn, chuẩn hóa giáo viên THCS hàng năm trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT), cho rằng tình trạng dư thừa giáo viên đang khiến cho các trường sư phạm rơi vào khủng hoảng trong tuyển sinh. Đã đến lúc bộ phải sắp xếp lại hệ thống trường sư phạm để tránh lãng phí.

Theo học Cao đẳng Y Dược không lo thất nghiệp

Trong khi khối ngành sư phạm đang yếu thế thì trong mùa tuyển sinh năm học 2018, khối ngành Y Dược lại đang chiếm trọn vị trí đầu bảng vì cơ hội việc làm lớn, điều kiện xét tuyển đơn giản, chỉ cần các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Kỳ thi THPT Quốc gia năm gần nhất. Tốt nghiệp được cấp bằng chính quy và giới thiệu việc làm ổn định, các nhà tuyển dụng đưa ra nhiều mức ưu đãi để tuyển dụng do một nguồn nhân lực lớn còn thiếu. Để theo học Cao đẳng Y Dược chính quy, các thí sinh có thể liên hệ đến ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

About Viên Biên tập

View all posts by Viên Biên tập →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *