SỐC: Thêm một xã vùng cao có đến 48 người “tự nhiên” bị nhiễm HIV

Là xã miền núi với dân số chỉ có 6600 người chủ yếu là dân tộc Mường, Dao nhưng toàn xã Kim Phượng có tới 48 người bị nhiễm HIV.

Toàn xã Kim Phượng có tới 48 người nhiễm HIV

Đặc biệt, nhiều người trong số đó còn không hiểu vì sao mình bị HIV.

HIV “ập đến” vùng quê nghèo..

Xã Kim Thượng nằm cách Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) khoảng 80km. Xã gồm 13 khu trong đó 3 khu Chiềng 1, Chiềng 2, Chiềng 3 là nơi phát hiện nhiều người lây nhiễm HIV nhất. Đáng nói hơn nơi đây chủ yếu là đồng bào người Mường và người Dao sinh sống. Mức sống cũng khá thấp và dường  như họ ít khi đi đâu phải ra khỏi bản làng của mình.

Chúng tôi đến thăm bản làng sau khi cơn bão tháng 7 mới đi qua và còn để lại di chứng nặng nề. Ngôi nhà cấp 4 nằm cheo leo trên đỉnh đồi mới được xây xong còn lốm đốm nham nhở nhưng chẳng ai buồn trang hoàng lại. Kể từ cái ngày phát hiện nhiễm HIV tới nay tâm trạng người dân trong bản ai cũng như ai, buồn bã, tuyệt vọng.

Bé Hoàng Thị Quỳnh(tên nhân vật đã được thay đổi) mới 18 tháng tuổi là người nhỏ nhất ở xã mắc căn bệnh “quái ác” này.

Mới 18 tháng tuổi bé Hoàng Thị Quỳnh đã phải gánh chịu căn bệnh thế kỷ

Hôm lấy máu xét nghiệm ở xã cả nhà em  4 người chỉ có duy nhất mình em dương tính với HIV. Mấy hôm nay người em nổi đầy mụn ghẻ khiến em đau đớn, quấy khóc.

Mới 18 tháng tuổi bé Hoàng Thị Quỳnh đã phải gánh chịu căn bệnh thế kỷ

Mấy hôm nay người em mọc toàn ghẻ nước ngứa ngáy, đau đớn

Ông Hà Huy Thế là một trong số những người đi xét nghiệm lần 2 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Lo lắng vì sợ bị nhiễm HIV cân nặng ông Thế hiện còn chưa tới 40kg

Lo lắng, mất ngủ thường xuyên từ một người đàn ông khoẻ mạnh đến nay chỉ còn chưa tới 40kg.

Toàn xã Kim Thượng có 6600 người dân. Trong số đó cứ trung bình gần 140 người lại có 1 người bị nhiễm HIV.

Theo Thạc sĩ Đỗ Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM thì tỷ lệ này tương đương với TPHCM- Địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV lớn nhất cả nước (57.475 bệnh nhân). Như vậy tỷ lệ người nhiễm HIV ở xã này cao gấp 2,5 lần cả nước.

Cửa nhà Y sĩ của xã luôn luôn cửa đóng then gài

Bước chân đến huyện Tân Sơn, Xã Kim Phượng chúng tôi bất chợt ngạc nhiên trước một ngôi nhà khang trang hai lầu, chẳng khác gì “siêu biệt thự” giữa chốn “khỉ ho cò gáy” này.

Căn nhà khang trang của vị Y sĩ xã lọt thỏm ngay giữa những nếp nhã cũ kỹ

Ngôi  nhà lọt thỏm, nổi bật giữa xung quanh những nếp nhà mái ngói đã cũ kỹ, xuống cấp theo thời gian. Theo lời người dân chúng tôi được biết rằng đây chính là nhà của Y sĩ T- người thường xuyên tiêm truyền cho tất cả người dân ở đây.

Từ ngày có tin phóng viên đến xã, ngôi nhà này dường như im lìm, cửa đóng then gài không bao giờ thấy mở cổng. Liên hệ với Cục phòng chống HIV/AIDS về nghi vấn nguyên nhân khiến nhiều người bị nhiễm HIV xuất phát từ việc Y sĩ T dùng chung bơm kim tiêm, Cơ quan này cho biết chưa đủ căn cứ để xác minh sự việc này.

Bên ngoài cổng nhà luôn luôn cửa đóng then gài

Men theo con đường của xã chúng tôi lặng người khi thấy những đứa trẻ vẫn mải mê nô đùa cùng nhau. Chúng dường như chưa nhận biết được hết sự tàn bạo của “Cơn bão HIV” đang len lỏi vào vùng quê nghèo này. Trong số đó có nhiều em vẫn đang chờ đợi kết quả HIV.

Liệu rằng, cuộc sống của vùng quê nghèo này sẽ đi về đâu khi con số những người dương tính với HIV đang gia tăng lên mỗi ngày khi mà nguyên nhân vẫn chưa tìm ra được..