Theo thầy Nguyễn Thiện Nhân: Đại học phải có chủ

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã lên tiếng và góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Theo thầy Nguyễn Thiện Nhân: Đại học phải có chủ Theo thầy Nguyễn Thiện Nhân: Đại học phải có chủ

Tạo tiền đề tốt để có một nền giáo dục hiệu quả

Theo Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông đồng tình với rất nhiều nội dung trong sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học lần này của Bộ GD&ĐT. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Dược ông cho rằng, điều này sẽ tạo tiền đề tốt để có một nền giáo dục hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của đất nước và nhân dân. Tuy nhiên, có một nội dung cần viết rõ hơn, bởi nội dung đó sẽ liên quan trong quá trình vận hành mà theo kinh nghiệm ông thấy rất rõ.

Thứ nhất, ông Nhận cho rằng, điều 7 xác định cơ sở giáo dục đại học công lập do nhà nước đầu tư, đảm bảo điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, nên viết rõ cơ sở giáo dục đại học công lập do nhà nước là chủ sở hữu đầu tư, đảm bảo hiệu quả lao động.

Bên cạnh đó chữ “chủ sở hữu” rất quan trọng vì chủ sở hữu là người đề xuất và được chấp nhận lập đại học, là người đầu tư cho đại học phát triển nhưng phải là người có quyền quyết định nhân sự. Bởi chủ sở hữu mà không quyết định nhân sự thì nhân sự đó sẽ vận hành đại học theo hướng khác nên cần có khái niệm chủ sở hữu.

Tạo tiền đề tốt để có một nền giáo dục hiệu quả

Tạo tiền đề tốt để có một nền giáo dục hiệu quả

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, chủ sở hữu là người có 4 quyền, bao gồm quyền thành lập, quyền đầu tư, quyền quyết định nhân sự và quyền xử lý, chế tài đơn vị này khi vi phạm pháp luật. Nếu không làm rõ điều này thì đại học như không có chủ, rất nguy hiểm, không thể có đại học vô chủ, đại học phải có chủ và người chủ phải làm đúng quyền của mình.

Điều thứ hai được ông nói ra cũng liên quan đến người chủ đó, do đó ông cho rằng chính là Hội đồng trường đại học công lập. Dự thảo nêu rất rõ hội đồng trường đại học công lập là tổ chức đại diện cho quyền chủ sở hữu nhà nước, rất chính xác, nhưng bây giờ chủ sở hữu nhà nước là ai, trong này chưa xác định.

Ngoài ra, ông Nhân cũng cho rằng, quy định về Chủ tịch Hội đồng trường trong dự thảo cũng hơi ngược. “Chủ tịch Hội đồng trường có thể dự kiến 2, 3 người nhưng 2, 3 người này phải được chủ sở hữu đồng ý. Hội đồng trường bầu trong số đó thôi chứ không phải Hội đồng trường bầu xong đưa chủ sở hữu công nhận, chủ sở hữu bảo: tôi thấy người này không xứng đáng. Xem thêm chi tiết bệnh băng huyết sau sinh.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

About Viên Biên tập

View all posts by Viên Biên tập →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *