Thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol và những điều cần biết

Tìm hiểu thông tin về thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol giúp người bệnh sử dụng thuốc một cách chính xác và đúng liều nhất đặc biệt là hạn chế tác dụng phụ.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol và những điều cần biết

Thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol 

Hiện nay, Tatanol là thuốc giảm đau – hạ sốt được sử dụng phổ biến nhất, thuốc mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc Tatanol dành cho trẻ em cần tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng, cách dùng để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây, Dược sĩ Hồng Hạnh – hiện là giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn sử dụng thuốc an toàn, đúng liều lượng mà mọi người cần nắm rõ.

Định nghĩa về thuốc Tatanol

 • Tên gốc: acetaminophen
 • Phân nhóm: thuốc giảm đau và hạ sốt
 • Tên biệt dược: Tatanol
 • Tên hoạt chất: Paracetamol
  Thương hiệu thuốc: Panadol, Efferalgan Codein, Efferalgan Paracetamol, Efferalgan, Efferalgan Vitamin C, Tatanol và Hapacol.

Tác dụng của thuốc Tatanol là gì?

Thuốc được chủ yếu sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Bên cạnh đó, người ta vẫn sử dụng Tatanol để chữa các vấn đề về y khoa như: đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Liều dùng thuốc Tatanol

Dược sĩ Hà Anh – giảng viên Cao đẳng Y Dược Yên bái tư vấn liều lượng dùng thuốc Tatanol theo đúng chỉ định như sau:

 • Liều dùng Tatanol thông thường dành cho người lớn

Dạng thuốc phóng thích nhanh: Sử dụng với liều lượng chỉ định từ 325 mg đến 1 g uống mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa đơn liều là 1 g và tối đa 4 g trong 24 giờ.
Dạng thuốc phóng thích kéo dài: Sử dụng với liều lượng chỉ định từ 1300 mg uống mỗi 8 giờ. Liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ.
Đối với chế phẩm đặt trực tràng: Sử dụng với liều lượng chỉ định từ 650mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

 • Liều dùng Tatanol thông thường dành cho người lớn

Trẻ bị sốt hoặc đau

Đối với trẻ dưới 12 tuổi dùng với liều lượng 10 – 15 mg/kg mỗi liều, các lần uống thuốc cách nhau từ 4 đến 6 giờ, tối đa 5 liều trong 24 giờ.

Hoặc các bạn có thể điều chỉnh liều lượng dựa vào cân nặng và độ tuổi như sau:

 • Trẻ từ 0-3 tháng (cân nặng từ 2,7-5,3 kg: uống 40 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml) uống 1,25 ml.
 • Trẻ từ 4-11 tháng (cân nặng từ 5,4-8,1 kg): uống 80 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml) uống 2,5 ml.
 • Trẻ từ 12-23 tháng (cân nặng từ 8,2-10,8 kg): uống 120 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml) uống 3,75 ml. Đối với viên nén nhai (viên nén 80 mg) uống 1,5 viên.
 • Trẻ từ 2-3 tuổi (cân nặng từ 10,9-16,3 kg): uống 160 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml) uống 5 ml. Đối với viên nén nhai uống 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
 • Trẻ từ 4-5 tuổi (cân nặng 16,4-21,7 kg): uống liều 160 mg. Đối với dung dịch thì uống 7.5 ml dung dịch (160 mg/5 ml) hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc 1,5 viên nén nhai 160 mg.
 • Trẻ từ 6-12 tuổi: uống 325 mg mỗi 4-6 giờ, liều lượng tối đa không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên sử dụng với liều lượng:

 • Đối với dạng regular strength: liều lượng được khuyến cáo chỉ định 650 mg mỗi 4-6 giờ, không được vượt quá 3,25 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4 g mỗi ngày.
 • Đối với dạng extra strength: liều lượng được khuyến cáo chỉ định 1000 mg mỗi 6 giờ, liều lượng tối đa không được vượt quá 3 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4 g mỗi ngày.
 • Đối với dạng phóng thích kéo dài: liều lượng được khuyến cáo chỉ định 1,3 g mỗi 8 giờ, không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ. xem thêm chi tiết bệnh băng huyết sau sinh.

Cách dùng thuốc Tatanol như thế nào là đúng?

Thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol và những điều cần biết

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Tatanol

Nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia Y tế, kiểm tra thông tin nhãn thuốc trước khi sử dụng thuốc. Không được tự ý dùng thuốc hoặc tự ý thay đổi liều lượng thuốc Tatanol, dùng thuốc kéo dài hơn so với thời gian đã được chỉ định.

Các bạn có thể uống thuốc cùng thức ăn hoặc không kèm thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Tatanol

Trong quá trình sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol các bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Ban da, nổi mề đay, ngứa, Vàng da hoặc mắt., Đau họng, Chảy máu bất thường hoặc bầm tím,  Sốt kèm hoặc không kèm ớn lạnh, Nước tiểu đục hoặc có máu…

Nếu gặp phải những biểu hiện trên bạn cần đến ngay trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.

Nguồn: Truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

Trả lời