Có gì mới trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019?

Theo phương án tuyển sinh được Bộ GD&ĐT công bố mới đây, có 6 điểm dự kiến sửa đổi trong Quy chế năm 2019 nhằm khắc phục những bất cập của mùa tuyển sinh 2018.

Có gì mới trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019?

Có gì mới trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019?

Điểm mới trong phương án tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT

Mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, một trong những điểm sửa đổi quan trọng sẽ được bổ sung trong quy chế tuyển sinh 2019 là đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD&ĐT sẽ xác định điểm sàn riêng cho các trường tuyển sinh. Do đó trong năm 2019, ngành sư phạm và nhóm ngành sức khỏe sẽ phải thực hiện công tác tuyển sinh dựa theo điểm sàn riêng do Bộ GD&ĐT quy định. Được biết với phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như sư phạm.

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược nhận được, một thay đổi khác là các trường sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia. Đặc biệt, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển phải tuân thủ và thực hiện tất cả các bước trong quy trình xét tuyển. Các trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỉ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian 12 tháng sau tốt nghiệp.

Không nên cho thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng như năm 2018

Có nhiều ý kiến cho rằng, để thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng là rất nhiều. Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Huy – trường ĐH Y Dược, ĐH Huế cho rằng, Bộ cần có thống kê cụ thể xem số lượng thí sinh đăng ký từ NV thứ 6 đến số 10 như thế nào.  Nếu không đáng kể thì không cần thiết cho phép thí sinh đăng ký NV thoải mái như hiện nay. Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của trang tin tức Y Dược được biết, GS. Phạm Hồng Quang – Giám đốc ĐH Thái Nguyên cũng đưa ra ý kiến nên cân nhắc việc cho thí sinh đăng ký thoải mái NV. Khi đã không đam mê, không theo đuổi thì việc cho phép các em đăng ký tới 10 NV chẳng để làm gì.

Điểm mới trong phương án tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT

Điểm mới trong phương án tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT

Để trả lời các vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, thống kê của năm 2018 cho thấy những NV từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16 – 17%. 13% chỉ có 4 NV, 7% chỉ có 5 NV. Như vậy, từ NV thứ 6 trở lên là có tới 27%. Theo bà Phụng, xu hướng làm luật hiện nay là ngày càng mở rộng quyền của các chủ thể.

Những ngành liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 có sức hút lớn, trong khi các ngành xây dựng cơ bản như  cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành có liên quan  đế sản xuất chủ chốt về  hóa chất, luyện kim, vật liệu, cơ khí, kỹ thuật điện, môi trường… tuyển sinh rất khó khăn. Những ngành học hot như công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, cơ điện tử, điện tử viễn thông rất đông sinh viên theo học.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

Trả lời