Điểm sàn khối ngành sức khỏe, sư phạm là yếu tố quyết định là chất lượng

Các ngành được bộ quy định điểm sàn đều dư nguồn tuyển trong năm 2019 dù hệ số dư khác nhau giữa các ngành. Tuy nhiên, yếu tố quyết định điểm sàn là chất lượng chứ không phải là số dư nguồn tuyển.

Điểm sàn khối ngành sức khỏe, sư phạm là yếu tố quyết định là chất lượng

Điểm sàn khối ngành sức khỏe, sư phạm là yếu tố quyết định là chất lượng

Căn cứ chủ yếu để các hội đồng tư vấn của Bộ GDĐT giúp Bộ trưởng xác định điểm sàn là yêu cầu về chất lượng đối với nguồn tuyển của các ngành cần quy định điểm sàn và phổ điểm thi của thí sinh (TS). Bên cạnh đó còn tham khảo các yếu tố về chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng TS lựa chọn, điểm ưu tiên… Sau khi có quyết định điểm sàn, chúng tôi cũng được nghe một số ý kiến tỏ ra lo lắng về nguồn tuyển của các trường liên quan khi mà điểm sàn có vẻ cao…

Quản lý chặt những trường lấy điểm quá thấp trong năm 2019

Điểm sàn sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn tuyển, chất lượng đầu vào của các ngành quan trọng là đào tạo thầy cô giáo và đào tạo đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế – những người có vai trò quyết định tới trí tuệ, thể chất và sức khỏe của các thế hệ trẻ nói riêng và toàn dân tộc nói chung. Đặc biệt là chính sách điểm sàn sẽ ngăn chặn một số trường do thiếu nguồn tuyển nên có thể lấy điểm quá thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Từ việc nâng cao chất lượng đầu vào sẽ tác động đến chất lượng dạy và học, chất lượng đầu ra, đến việc làm của sinh viên tốt nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung, có sức cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng không biên giới.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Kỳ thi THPT Quốc gia được biết, ở trình độ ĐH, số dư nguồn tuyển của các ngành đào tạo giáo viên khoảng 1,51/1 chỉ tiêu tuyển sinh. Số dư của các ngành khác như sau: y khoa khoảng 1,77; răng hàm mặt 5,08; y học cổ truyền 1,25; dược học 1,29; các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng có số dư là 1,18. Số dư nguồn tuyển chênh lệch giữa các ngành phản ánh tính hấp dẫn và nhu cầu của người học đối với ngành đó. Điều đó cũng chứng tỏ điểm sàn chủ yếu để đáp ứng mục đích đảm bảo yêu cầu chất lượng của các ngành, có tham khảo nhưng không phụ thuộc vào số dư nguồn tuyển.

Không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển

Theo quy định của pháp luật, điểm sàn của các trường do các trường tự chủ quyết định nhưng phải đưa vào đề án tuyển sinh và công khai trên cổng thông tin quốc gia của Bộ GD-ĐT để thanh, kiểm tra và xã hội giám sát. Các thông tin này cũng phải khai báo trên trang nghiệp vụ tuyển sinh để phần mềm theo dõi, lọc các TS không đủ điểm sàn ra khỏi nguồn xét tuyển của các trường. Sau khi TS trúng tuyển, các trường phải cập nhật danh sách nhập học lên cơ sở dữ liệu tuyển sinh để thống kê và kiểm tra việc thực hiện các điều kiện xét tuyển. Quy trình trên hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình xác định và thực hiện điểm sàn của các trường.

Thực tế, trong quá trình thực hiện quyền tự chủ, một số ít trường có thể xác định điểm sàn thấp để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu. Đối với những trường hợp này, chúng tôi đã có trao đổi với lãnh đạo nhà trường những thông tin chung về nguồn tuyển, phổ điểm, đánh giá chất lượng của từng ngưỡng xét tuyển… để khuyến cáo các trường cân nhắc trong việc quyết định chính sách chất lượng của trường mình. Nếu xác định điểm sàn quá thấp cũng đồng nghĩa với việc các trường tự xác định vị thế chất lượng thấp của mình trong hệ thống.

Được biết trong mùa tuyển sinh năm 2019, đề thi đáp ứng tiêu chí 60% là kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp phổ thông. Phân tích phổ điểm cho thấy đề có độ phân hóa tốt. Kết quả phân tích dữ liệu điểm thi 2019 cho thấy số thí sinh đạt ngưỡng 13 điểm năm nay là 96%, tương đương với ngưỡng 12 điểm của năm 2018 (cũng đạt 96%). Do vậy, nếu căn cứ vào tỷ lệ TS đạt từng ngưỡng điểm thì trường nào xác định điểm sàn 13 chỉ tương đương với mức 12 điểm của năm 2018.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

Trả lời