Tân sinh viên 2k nên ở kí túc hay ở nhà trọ khi lên thành phố học tập?

Dù ở kí túc hay ở nhà trọ đều có những ưu và nhược điểm riêng, vậy tân sinh viên mới “chân ướt, chân ráo” lên thành phố học tập thì nên chọn “nơi ăn, chốn ngủ” như thế nào?

Tân sinh viên 2k nên ở kí túc hay ở nhà trọ khi lên thành phố học tập?

Nên ở nhà trọ hay ký túc xá cho chặng đường 4 năm học đại học? Đây chắc chắn là câu hỏi mà thời điểm này rất nhiều các bạn tân sinh viên quan tâm khi lịch nhập học đã cận kề. Theo đó, những thông tin tổng hợp của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM sẽ chỉ ra cho các bạn tân sinh viên những ưu, nhược điểm của nhà trọ, ký túc xá để các bạn tân sinh viên có thêm hành trang bắt đầu khởi động mùa tựu trường mới khi đã bước vào cánh cửa đại học.

Ký túc xá sinh viên

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều có ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ sở vật chất mà có những khu ký túc xá nằm ngay sát trường như Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân … Thực tế có những trường có khu ký túc xá nằm cách xa trường chừng hơn 1km như Đại học Giao thông vận tải, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Vì thế, các thí sinh có thể dựa vào những thông tin tổng hợp về ưu,nhược điểm khi lựa chọn ở  ký túc xá sau đó đưa ra quyết định như sau:

Ưu điểm: Có lẽ, ưu điểm lớn nhất khi sinh viên sống trong ký túc xá là các bạn sẽ được gần gũi với các bạn trong lớp, khoa và trường của mình. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khi ở ký túc xá rất tiện lợi trong việc trao đổi, giao lưu học tập, dễ dàng tham gia vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ, thậm chí là các kĩ năng cần thiết qua các hoạt động như: Sinh nhật bạn bè (cả của mình), sinh hoạt câu lạc bộ, hội đồng hương, nhóm học tập…Cùng với đó, các bạn cũng dễ dàng nhận biết được các thông tin cần thiết của lớp, khoa, trường hơn những người ở thuê nhà trọ. Đặc biệt, khi ốm đau, bệnh tật thì mọi người để ý đến, sẽ chia sẻ, giúp đỡ, nếu bạn bị nặng, sẽ có người giúp bạn đi viện, chăm sóc bạn khi nằm viện, mọi người sẽ góp tiền giúp đỡ bạn nếu bạn quá kẹt trong nhiều tình huống.

Ngoài ra, theo chia sẻ của một số sinh viên theo học Cao đẳng Y Dược Yên Bái, sinh viên khi ở ký túc xá cũng dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa hơn và đặc biệt là rất thuận tiện trong việc đi học. Với những bạn mà trường có ký túc xá ngay gần Giảng đường thì chuyện đi học muộn dường như không xảy ra thường xuyên so với các bạn ở ngoài vì sẽ ít khi đối mặt với việc tắc đường ở các thành phố lớn.

Các tân sinh viên có thể lựa chọn ở ký túc xá Mỹ Đình

Nhược điểm: Ở ký túc xá tuy có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn có một số những nhược điểm đáng quan tâm như: không được nấu ăn, dễ mất cắp, trộm vặt, thậm chí là tài sản có giá trị. Ràng buộc về giờ giấc và các quy tắc của ký túc xá đưa ra cũng là điều mà rất nhiều sinh viên không thích. Ngoài ra, khi ở ký túc xá các bạn sẽ không có được không gian riêng cho mình mà phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân của bạn phù hợp với nhiều người và có thể dẫn đến một số xung đột không cần thiết, đặc biệt là người khác không có hiểu tâm trạng của bạn. Bởi ở ký túc xá thường sẽ có từ 5 – 10 người 1 phòng. Về mùa hè, những khu túc xá còn dễ dàng bị mất nước khiến cuộc sống sinh hoạt đảo lộn.

Khi sinh viên thuê nhà trọ

Nhà trọ là môi trường sống dành cho sinh viên được đánh giá là tự chủ hơn, không lo việc quản lý giờ giấc. Tuy nhiên, với nhà trọ cũng có những ưu, khuyết điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm: Nếu ở ký túc xá sinh viên luôn phải nơm nớp lo sợ cho đồ đạc của mình thì khi thuê phòng trọ những đồ cá nhân, đồ đạc của các bạn luôn được đảm bảo, nhưng bạn cũng cần phải chọn nơi an ninh tốt, khi ra ngoài bạn cũng cần phải khóa cử phòng, nếu không những người sống cạnh khu trọ của bạn có thể là kẻ trộm đồ của bạn. Khi ở trọ do ở một mình hoặc ít người nên chúng ta sẽ có không gian riêng, không phải lo ai đó đụng chạm đến mình và không lo tuân thủ các quy tắc giờ giấc, vệ sinh như ở ký túc xá. Thêm nữa, khi có người nhà ở quê lên chơi, bạn có chỗ cho mọi người nghỉ ngơi, ngủ qua đêm, thay vì phải chạy đi tìm phòng trọ cho họ. Nếu như ở ký túc xá chúng ta không được nấu ăn thì ở nơi cho thuê phòng trọ có thể thoải mái nấu ăn theo sở thích, kinh phí, điều kiện, nhu cầu của mình mà không phải lo thức ăn quán cơm mất vệ sinh, hay phải lo trốn, giấu khi nấu ăn trong ký túc.

Lựa chọn ở ký túc xá hay nhà trọ đều có ưu nhược điểm riêng

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của việc thuê phòng trọ là tốn nhiều tiền, nắm bắt tình hình của lớp, khoa, trường rất khó. Đặc biệt là khi có lịch học, lịch sinh hoạt bị thay đổi thì có khi bạn lên trường rồi mới được biết là hôm nay nghỉ, sinh viên có thể bị đi học muộn khi đi xe bus hoặc các phương tiện khác bị tắc đường.

Chính vì những ưu điểm trên mà các sinh viên theo học Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyên các sĩ tử 2k mới nhập học nên thuê nhà trọ gần trường để tiện đường xá. Không nên thuê nhà trọ một mình mà nên thuê cùng với vài ba người bạn để cùng làm quen môi trường sống, môi trường học tập. Phần lớn cuộc sống sinh viên của mỗi người sẽ phải trải qua một vài lần chuyển nhà trọ. Và những lần như thế, chúng ta lại được cảm giác có một “tân gia” giữa thành phố hoa lệ. Cho nên, là sinh viên, cũng hãy thử cảm giác ở trọ, thử cảm giác sống chung một dãy nhà trọ, cùng nấu cơm với các bạn phòng bên cạnh và tập thói quen “khất tiền” bác chủ nhà khi đến tháng mà gia đình chưa kịp gửi tiền lên. Thời gian đầu khi nhập học chắc chắn các bạn tân sinh viên sẽ rất nhớ nhà. Tuy nhiên, khi quen dần với cuộc sống sinh viên, những đổi thay sẽ giúp các bạn thêm mạnh mẽ và bản lĩnh và tự lập hơn nhờ cuộc sống xa nhà.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trả lời