Công an chính thức khởi tố vụ nâng điểm ở Hà Giang

2474

Theo nguồn Tin tức Y Dược, ngay ngày 19.7 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang chính thức quyết định khởi tố vụ án nâng điểm ở Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý nhận trách nhiệm khi làm trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang

Ông Trần Đức Quý nhận trách nhiệm khi làm trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang

Cụ thể sau nhiều ngày điều tra, xác định vụ án có mức độ nghiêm trọng, căn cứ vào điều 356 Bộ luật hình sự, Công an đã ra quyết định khởi tố vụ việc nâng điểm ở Tỉnh Hà Giang.

Nghi vấn có đường dây gian lận phía sau ông Lương

Trước đó, sự việc bắt đầu do ông Vũ Trọng Lương- Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang đã trực tiếp can thiệp vào điểm thi của 114 em thí sinh.

Số lượng bài thi đã được nâng điểm ở Hà Giang

Số lượng bài thi đã được nâng điểm ở Hà Giang

Theo điều tra thu thập cho thấy ông Lương đã tự ý chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và bài thi về phòng khảo thí. Sau đó, ông này mở ổ khoá niêm phong, rút bài thi và tiến hành sửa đáp án.

Mặc dù qua camera chưa phát hiện ra đối tượng đồng loã nhưng qua phân tích của phía Cơ quan Công An thì rất khó để một mình ông Lương có thể thao túng tất cả.

Đặc biệt ngay lúc đó còn có sự giám sát của Sở và Công An thì không thể nào một mình ông Lương có thể thực hiện trót lọt đến như vậy.

Quá trình rà soát thẩm định bài thi tại tỉnh Hà Giang

Quá trình rà soát thẩm định bài thi tại tỉnh Hà Giang

Theo nhận định của ông Nguyễn Cao Khương – Phó trưởng phòng 4 (A83)  cho biết “”Chúng tôi làm việc từ 20h cho đến 4h sáng hôm sau với 10 người mới có thể rút bài ra kiểm tra xác định đối sánh xem có sự sửa đổi trên bản gốc không. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục điều tra xem sự việc này có liên quan đến những người khác hay không”,

Cũng đồng tình với ý kiến này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ làm việc với Bộ trưởng Công An Tô Lâm xử lý đúng người đúng tội đối với trường hợp trực tiếp và gián tiếp can thiệp sửa điểm, chỉnh sửa bài thi.

Chuyên gia pháp lý nói gì về vụ nâng điểm thi?

Ngay khi xảy ra vụ việc nâng điểm thi nhiều luật sư và các chuyên gia pháp lý đã bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân. Đa phần đều bất bình và cho rằng vụ án cần được khởi tố càng sớm càng tốt tránh việc thay đổi chứng cứ và nhiều tiêu cực khác.

Một số ý kiến từ các Chuyên gia và Luật sư

Một số ý kiến từ các Chuyên gia và Luật sư

Nói về vụ án này Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An) cho biết hành vi sửa điểm có thể bị truy tố vì tội giả mạo trong công tác, quy định căn cứ theo điều 359 Bộ luật hình sự 2015 người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 tháng đến 20 năm. Với những vụ án nghiêm trọng có ảnh hưởng đến quốc gia như vậy thì hình phạt có thể sẽ khá nặng.

Ngoài ra, với phụ huynh nhờ nâng điểm kèm theo hối lộ lợi ích hoặc tiền theo điều 364 Bộ Luật Hình sự 2015 có thể bị phạt tù lên đến 20 năm (nếu giá trị tài sản từ 1 tỷ trở lên) đồng thời bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng.

Tuy  nhiên nếu chỉ nhờ mang tính chất tình cảm không đưa hối lộ thì có thể không bị xem xét về việc gì. Tuy nhiên Cơ quan Công An sẽ xem xét khách quan nhiều yếu tố để xác định có hối lộ hay không, chứ không dựa hết vào lời khai của phụ huynh học sinh và người phạm tội.

Bên cạnh đó, Luật sư Vũ Tiến Vinh cũng nhấn mạnh với trường hợp ông Lương nếu có hành vi nhận hối lộ thì sẽ bị truy cứu về tội nhận hối lộ và tội này nặng hơn nhiều so với tội hối lộ. Cụ thể, hình phạt cao nhất có thể sẽ là tử hình nếu tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội Tiến sĩ Luật Lê Văn Thiệp  đặt khá nhiều nghi vấn cho hành vi của ông Lương. Theo vị này, ông Lương chỉ có 2 tiếng để chỉnh điểm cho 114 bài thi nhưng lại chỉ mất 6 giây, nếu trừ đi cả việc xếp tên theo vần thì cũng không cách gì làm kịp, trừ khi có người hỗ trợ.

Vì vậy theo ông Thiệp Công an cần làm rõ những người bao che, tiếp tay phía sau Ông Lương để vụ án được sáng tỏ, xử đúng người đúng tội.

Về phía ông Lương theo Tiến sĩ Luật Thiệp hành vi trên bị khép vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn  trong khi thi hành công vụ. Tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của vụ án mà hình phạt sẽ được quy định cụ thể như sau:

Điều 356: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

  1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:
  3. a) Có tổ chức;
  4. b) Phạm tội 2 lần trở lên;
  5. c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.
  6. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
  7. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913