Thông tin chuẩn về thuốc Acipimox mới nhất

Sử dụng thuốc Acipimox cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định để có thể đạt được hiệu quả cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

Acipimox

Thông tin chuẩn về thuốc Acipimox mới nhất

Dạng và hàm lượng của thuốc acipimox

Thuốc acipimox có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang, thuốc uống: 250 mg.

Tác dụng của thuốc acipimox

Đây là thuốc chứa acipimox, thường dùng để điều trị rối loạn lipid huyết đặc trưng bởi nồng độ trong máu cao của một số loại chất béo (triglycerides, cholesterol,…)

Viên nang Acipimox có tác dụng ngăn chặn việc giải phóng các axit béo từ mô mỡ và làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol huyết. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý, chỉ nên dùng viên nang Acipimox cho bệnh nhân không có chế độ ăn uống với mức chất béo hợp lý.

Hướng dẫn liều dùng thuốc acipimox

– Liều dùng thuốc acipimox cho người lớn: 1 viên nang 250 mg dùng 2 hoặc 3 lần mỗi ngày

Lưu ý:

• Nên dùng thuốc với một ly nước lọc, uống cùng hoặc sau bữa ăn chính.
  • Trường hợp bạn có vấn đề về thận thì có thể dùng liều thấp hơn và khoảng cách giữa 2 liều dài hơn.
  • Luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc hay có vấn đề gì về sức khỏe.

– Liều dùng thuốc acipimox cho trẻ em: Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ nào nào khi dùng thuốc acipimox?

Dược sĩ tư vấn (trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) lưu ý, nếu xuất hiện các tình trạng sau cần liên hệ ngay đến bác sĩ để được giải quyết kịp thời:

• Phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây khó thở (do hẹp đường thở), phù cổ họng, lưỡi, mặt hoặc cổ.
  • Giãn mạch máu ở da gây cảm giác nóng, mặt đỏ bừng, nổi mẩn đỏ hoặc đỏ, ngứa. Tuy nhiên những phản ứng này thường biến mất nhanh chóng trong ngày điều trị đầu tiên.

Uống thuốc acipimox. Hình ảnh mình họa

Ngoài ra, còn có các tác dụng phụ phổ biến như: Mặt đỏ bừng, nhức đầu, chóng mặt, phát ban, ngứa, mẩn đỏ, mệt mỏi, khó tiêu,tiêu chảy, đau dạ dày, viêm mô cơ gây đau cơ – khớp, buồn nôn, khó thở hoặc thở khò khè, giãn mạch (mở rộng các mạch máu), gặp các vấn đề về mặt (khô mắt hoặc có sạn). Tuy nhiên không phải ai cũng xuất hiện các tác dụng phụ trên. Bên cạnh đó cũng có thể còn có các tác dụng phụ khác chưa được đề cập.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc acipimox

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh không nên uống thuốc acipimox (viên nang) trong các trường hợp sau:

• Bạn bị dị ứng với acipimox hay bất kỳ thành phần khác của thuốc này;
  • Bạn bị loét dạ dày hoặc ruột;
  • Bạn có vấn đề nghiêm trọng về thận.
  • Bạn là phụ nữ có thai, đang cho con bú,…

Ngoài ra, bạn cần biết rằng, acipimox không hiệu quả cho tất cả các rối loạn lipid huyết; không được đưa ra để ngăn ngừa bệnh tim; cần thay đổi chế độ ăn uống, rượu bia và tập thể dục trước khi dùng thuốc này. Đồng thời, tthuốc này dành cho việc sử dụng lâu dài, nên các xét nghiệm máu cần được thực hiện trước khi dùng thuốc này và thực hiện đều đặn trong quá trình điều trị.

Chức năng thận và gan của người dùng thuốc nên được theo dõi trong thời gian đang uống thuốc này, cũng như báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác.

Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc acipimox, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com