Đu đủ chín và những tác hại không mong muốn mà nhiều người chưa nhận biết

Đu đủ chín, với vị ngọt đặc trưng, là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn đu đủ chín cũng có thể có những tác hại không mong muốn cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu các tác hại tiềm ẩn khi ăn đu đủ chín.

1. Các thành phần chính trong quả đu đủ chín

Dược sĩ cô Hoàng Duyên giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết:

Trong quả đu đủ chín, chứa một loạt các hợp chất tự nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như sau:

1.1. Enzyme:

• Papain: Thường được sử dụng trong sản xuất thuốc lá và thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều papain có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, đặc biệt là đối với những người dễ bị kích ứng dạ dày.
  • Chymopapain: Có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy nếu tiêu thụ quá mức. Đu đủ chín chứa enzyme Papain có thể gây kích ứng đường ruột và dạ dày.

1.2. Acid:

• Vitamin C: Tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như viêm niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ loét dạ dày.
  • Acid malic: Có thể làm giảm pH trong dạ dày, gây ra cảm giác đau và khó chịu ở dạ dày. Những enzyme và acid này có thể tăng lên trong quá trình chín của quả đu đủ, và khi tiêu thụ quá mức, có thể gây hại cho sức khỏe.
<center><em>Đu đủ chín chứa enzyme Papain có thể gây kích ứng đường ruột và dạ dày</em></center>
Đu đủ chín chứa enzyme Papain có thể gây kích ứng đường ruột và dạ dày

2. Các tác hại của đu đủ chín đối với sức khỏe con người

2.1. Tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa

Việc ăn quá nhiều đu đủ chín có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày do tăng acid trong dạ dày. Acid ascorbic và acid malic trong quả đu đủ có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến đau và nóng rát dạ dày.

Enzyme như papain và chymopapain trong đu đủ chín có thể kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Việc tiêu thụ quá nhiều enzyme và acid trong đu đủ chín có thể làm tăng cường quá trình chuyển hóa thức ăn, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng.

2.2. Nguy cơ dị ứng

Đu đủ chín có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người, biểu hiện bằng phát ban và ngứa da. Các triệu chứng này có thể xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với đu đủ hoặc sau khi tiêu thụ.

Người có khả năng phản ứng dị ứng cũng có thể trải qua sưng môi, chảy nước mắt và kích ứng mũi sau khi ăn đu đủ chín.

Đau bụng và buồn nôn cũng là dấu hiệu của phản ứng dị ứng với đu đủ chín. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi tiêu thụ, đặc biệt là đau bụng, buồn nôn và có thể nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây khó thở và phát ban trên toàn cơ thể. Dù phản ứng dị ứng với đu đủ chín không phổ biến, nhưng người có cơ địa nhạy cảm nên cẩn thận khi tiếp xúc. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, việc ngưng sử dụng đu đủ chín là cần thiết.

2.3. Ảnh hưởng đến tim mạch

Việc tiêu thụ đu đủ chín, đặc biệt là dưới dạng sinh tố hoặc nước ép, có thể gây tăng huyết áp do chứa một lượng lớn natri. Điều này là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.

Hàm lượng đường tự nhiên cao trong đu đủ chín có thể dẫn đến tăng đường huyết nếu tiêu thụ quá mức. Các sản phẩm chế biến từ đu đủ thường cũng chứa đường, góp phần vào tăng mỡ máu và các vấn đề như tắc nghẽn động mạch.

Các hợp chất tự nhiên trong đu đủ chín như enzyme và acid có thể gây co thắt mạch máu, gây ra cảm giác căng thẳng cho tim.

Một số người có thể phản ứng với các chất kích thích tự nhiên trong đu đủ chín như papain, có thể gây ra tình trạng nhịp tim nhanh hoặc không đều. Những nguy cơ này cần được xem xét đặc biệt đối với những người có tiền sử về huyết áp cao, mỡ máu và các vấn đề liên quan đến nhịp tim.

<center><em>Nên ăn kèm cùng thực phẩm khác để hạn chế tác hại của đu đủ chín</em></center>
Nên ăn kèm cùng thực phẩm khác để hạn chế tác hại của đu đủ chín

3. Cách phòng tránh các tác hại của đu đủ chín

Bác sĩ, giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Để tránh những tác hại của đu đủ chín và thưởng thức món ăn từ loại quả này một cách an tâm, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh sau:

• Kiểm soát lượng tiêu thụ

Hãy kiểm soát lượng đu đủ chín bạn tiêu thụ hàng ngày và tránh ăn quá nhiều một lần.

• Chọn đu đủ chín tươi

Chọn đu đủ chín có vỏ căng bóng và tránh các sản phẩm chế biến có chứa đu đủ chín có thêm đường hoặc chất bảo quản.

• Chú ý vệ sinh

Trước khi ăn, luôn rửa sạch đu đủ chín dưới nước để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất có thể bám trên bề mặt vỏ.

• Kết hợp với thực phẩm khác

Đu đủ chín nên được ăn như một món tráng miệng sau khi đã tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu hóa như rau củ, cháo, để giảm căng thẳng cho dạ dày.

• Theo dõi phản ứng của cơ thể

Theo dõi kỹ lưỡng các phản ứng sau khi tiêu thụ đu đủ chín. Nếu có dấu hiệu dị ứng như phát ban, ngứa hoặc khó thở, cần tới cơ sở y tế kiểm tra ngay.

Việc sử dụng đúng cách và tiêu thụ đu đủ chín với lượng vừa đủ sẽ giảm thiểu nguy cơ tác hại của nó. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu dị ứng, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur