Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh từ cây Thiên Lý

Thiên lý không chỉ được sử dụng làm rau ăn mà còn được dùng làm nguyên liệu chế tạo thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc từ thiên lý có khả năng trị bệnh.

Cây thiên lý, có tên khoa học là Telosma cordata (Burm.f.) Merr., thuộc họ Thiên lý, không chỉ được sử dụng trong chế biến món ăn mát lạnh trong mùa hè mà còn có nhiều công dụng khác.

Thiên lý là một loại cây nhỏ, có thân mọc leo, thân cây có lông nhẹ, đặc biệt ở phần còn non. Lá cây mọc đối, có hình dạng hình tim, viền lá có khía mềm ở khoảng 5-8mm gần cuống, đầu lá nhọn, và có lông trên các gân lá. Phiến lá dài từ 6-11cm, rộng từ 4-7,5cm, còn cuống lá cũng có lông và dài từ 12-20mm.

Cây thiên lý có hoa màu vàng xanh nhạt, tạo thành chùm hoa nhỏ, có cuống to và hơi có lông, dài từ 10-22mm. Hoa nảy mọc nhanh và liền kề nhau, tạo thành các chùm hoa dày. Hương hoa thơm nhẹ, đặc biệt là vào ban đêm, đó là lý do cây thiên lý còn được gọi là “dạ lai hương” (dạ = đêm, lai = đến, hương = mùi thơm).

<center><em>Cây hoa thiên lý thanh tâm, an thần</em></center>

Cây hoa thiên lý thanh tâm, an thần

Theo quan niệm Đông y, hoa thiên lý có hương vị ngọt, tính bình. Nó được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm bình ổn cơ thể, cải thiện thị lực, giảm viêm, làm tan màng mộng, làm lành vết thương (kích thích quá trình tái tạo da non), làm dịu tâm lý, giúp ngủ ngon và có khả năng trị giun kim.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ thêm: thiên lý còn có tác dụng giảm đau lưng, làm giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả hoặc căng thẳng. Lá của cây thiên lý có tính sát trùng, diệt khuẩn, được sử dụng để chữa mụn, vết thương ngoài da loét, và các bệnh liên quan đến trĩ ngoại và tử cung. Rễ của cây có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị tiểu buốt và tiểu ra máu.

Một số bài thuốc thông dụng từ cây Thiên Lý

Trị tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu ra dưỡng trấp (albumin): Sử dụng 30g rễ cây thiên lý, sắc lấy nước uống thay thế cho trà.

Cải thiện giấc ngủ: Đối với khó ngủ, ngủ không yên giấc, và ngủ mơ nhiều: Sử dụng 30g hoa thiên lý, 10g hoa nhài, 15g tâm sen. Sắc lấy nước uống trong ngày, uống liên tục trong 5-7 ngày. Bạn cũng có thể nấu canh hoa thiên lý với thịt heo nạc hoặc cá diếc, ăn một lần mỗi ngày trong nhiều ngày.

Hỗ trợ điều trị chóng mặt và hoa mắt: Sử dụng 12g hoa thiên lý, 12g hoa cúc, 8g lá đinh lăng, 8g rau má, và 12g ngải cứu. Rửa sạch các thành phần, sắc uống trong ngày, chia làm 3 lần. Dùng liên tục trong 5-7 ngày.

<center><em>Lá vông nem kết hợp với hoa thiên lý nấu canh ăn giúp ngủ ngon</em></center>

Lá vông nem kết hợp với hoa thiên lý nấu canh ăn giúp ngủ ngon

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ: Nếu sử dụng bài thuốc dựa trên cây thiên lý nấu canh, bạn có thể kết hợp hoa thiên lý với lá vông nem, mỗi loại khoảng 60g, rửa sạch và thái nhỏ, nấu chung thành canh. Ăn canh này liên tục trong 7 ngày là một liệu trình, nghỉ 2 ngày và sau đó tiếp tục một liệu trình mới.

Phòng ngừa rôm sảy trong mùa hè và giảm đau nhức xương cốt: Có thể nấu canh hoặc xào hoa thiên lý để ăn.

Điều trị bệnh trĩ do nội nhiệt, đại tiện ra máu và rát hậu môn: Sử dụng 150g lá thiên lý và 5g muối ăn. Thu hái lá thiên lý non và lá bánh tẻ, rửa sạch và giã nhỏ kết hợp với muối, thêm khoảng 30ml nước cất, lọc qua vải gạc. Sử dụng dung dịch này để tẩm bông và đắp lên khu vực trĩ đã được rửa sạch bằng thuốc tím hoặc nước phèn chua, sau đó băng lại. Thực hiện quy trình này mỗi ngày 1-2 lần.

Chữa sa dạ con: Cách sử dụng tương tự như điều trị trĩ. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, thông thường sau 3-4 ngày sử dụng thuốc, bạn sẽ thấy kết quả.

Chữa viêm kết mạc cấp và mạn tính, viêm giác mạc và viêm kết mạc do sởi: Sử dụng 60-100g hoa thiên lý tươi, sắc với 250ml nước và chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Thanh tâm, giảm phiền muộn, hỗ trợ giảm mỡ máu: Nguyên liệu bao gồm 25g hoa thiên lý khô (hoặc 50g hoa thiên lý tươi), 80g gạo tẻ, 50g sinh thạch cao.

• Cách làm: Sắc sinh thạch cao với 1200ml nước, đun cạn cho tới khi còn 800ml, lọc lấy nước thuốc; sau đó, cho gạo vào nấu cháo và khi cháo chín, thêm hoa thiên lý vào, đun sôi một lần nữa.
  • Công dụng: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt phù hợp cho những người mắc bệnh động mạch vành tim, viêm khớp do phong thấp, mỡ máu cao và hội chứng mãn kinh ở người cao tuổi.

Chuyên mục Tin tức Y dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và chia sẻ và lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào từ cây thiên lý, hãy tìm kiếm sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.