Thông tin liều dùng và đối tượng cần lưu ý khi dùng Tramadol

Tramadol có tác dụng trong việc làm giảm cơn đau từ vừa phải đến trung bình. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng được bác sĩ/dược sĩ chỉ định khác nhau.

Thông tin liều dùng và đối tượng cần lưu ý khi dùng Tramadol Thông tin liều dùng và đối tượng cần lưu ý khi dùng Tramadol

Liều dùng thuốc tramadol cho người lớn như thế nào?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

– Trường hợp điều trị đau mạn tính ở mức vừa phải đến mức trung bình ở người lớn cần điều trị cơn đau của họ trong khoảng thời gian dài:

• Liều khởi đầu: bạn dùng 100mg, 1 lần/ngày và tăng dần khi cần thiết để giảm đau và tùy thuộc vào khả năng dung nạp.
  • Thuốc phóng thích giải phóng không nên dùng với liều trên 300mg mỗi ngày.

– Trường hợp đau mạn từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng mà không cần giảm đau nhanh:

• Liều khởi đầu: bạn dùng 25mg mỗi buổi sáng.
  • Sau đó tăng dần liều 25mg mỗi 3 ngày một lần để đạt được 100mg. Lưu ý, tổng liều hàng ngày có thể tăng 50mg nếu dung nạp mỗi 3 ngày một lần để đạt 200mg.
  • Sau khi chuẩn độ, tramadol 50mg-100mg có thể được dùng nếu cần để giảm đau mỗi 4-6 giờ không quá 400mg mỗi ngày.

– Trường hợp bệnh nhân cần có tác dụng giảm đau nhanh và những người có lợi ích lớn hơn nguy cơ do các tác dụng ngoại ý liên quan đến liều khởi đầu cao hơn:

• Dùng từ 50mg – 100mg để giảm đau mỗi 4 đến 6 giờ, không quá 400mg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc tramadol cho trẻ em như thế nào?

– Trường hợp trẻ từ 4 – 16 tuổi:

• Thuốc phóng thích ngay lập tức: bạn cho trẻ dùng 1-2mg/kg/liều mỗi 4 đến 6 giờ.
  • Liều tối đa duy nhất là 100mg.
  • Tổng liều tối đa mỗi ngày nhỏ hơn 8mg/kg/ngày hoặc 400mg/ngày

– Trường hợp trẻ 16 tuổi trở lên:

• Liều khởi đầu: bạn cho trẻ dùng 50mg – 100mg, mỗi 4 – 6 giờ.
  • Liều tối đa là 400mg/ngày

Ngoài ra, với những người bệnh không đòi hỏi tác dụng nhanh chóng, các tác dụng phụ có thể giảm bằng liều khởi đầu 25mg/ngày và tăng 25mg mỗi 3 ngày. Sau đó, liều có thể tăng 50mg mỗi 3 ngày.

Thuốc Tramadol

Hướng dẫn dùng thuốc tramadol hiệu quả và an toàn

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng thuốc, bạn cần báo với bác sĩ/dược sĩ nếu:

• Đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Bị dị ứng với một học nhiều thành phần của thuốc tramadol.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí nào đó.
  • Bạn có ý định cho trẻ em hoặc người cao tuổi dùng thuốc.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng thuốc cũng như hiệu quả của thuốc, bao gồm các trường hợp:

• Trầm cảm;
  • Trầm cảm thần kinh trung ương;
  • Các vấn đề về nội tiết;
  • Chấn thương đầu;
  • Lạm dụng rượu bia;
  • Lạm dụng ma túy;
  • Bệnh tâm thần;
  • Động kinh;
  • Phenylketone dị ứng;
  • Trầm cảm hô hấp (hạ huyết áp hoặc thở chậm);
  • Bệnh thận;
  • Tăng áp lực ở đầu;
  • Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương (CNS);
  • Viêm phổi (ví dụ, hen, tăng áp lực), nặng – bạn không nên dùng cho bệnh nhân mắc bệnh này;
  • Các vấn đề về dạ dày, nghiêm trọng. Nguy cơ các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể tăng lên;
  • Phenylketonuria (PKU) – viên thuốc phá vỡ miệng có chứa phenylalanine, có thể làm tình trạng này nghiêm trọng hơn.
  • Bệnh gan (bao gồm xơ gan) – bạn sử dụng cẩn thận. Tác dụng có thể tăng lên do việc loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể;

Theo đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào trước, trong và sau khi sử dụng, bạn cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ để kịp thời xử lý.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com