Liều dùng Aspirin chuẩn cho từng đối tượng bệnh

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp liều dùng Aspirin chuẩn cho từng đối tượng bệnh.

Liều dùng Aspirin chuẩn cho từng đối tượng bệnh

Aspirin là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và là một salicylate, có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Các bác sĩ cũng có thể dùng Aspirin để ngăn ngừa cục máu đông, từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, aspirin pH8 được sử dụng trong các trường hợp giảm đau do viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh,…; trị cảm cúm, nhức nửa đầu thông thường hay chữa trị hội chứng Kawasaki.

Những dạng và hàm lượng của thuốc Aspirin

Aspirin hiện nay có những hàm lượng sau:

• Kẹo cao su, dạng nhai: 325 mg.
  • Viên caplet, tan trong ruột, thuốc uống: 325 mg.
  • Viên caplet, thuốc uống: 325 mg, 500 mg.
  • Viên đặt trực tràng, thuốc đạn: 300 mg, 600 mg.
  • Viên nén, thuốc nhai: 81 mg.
  • Viên nén, thuốc uống: 325 mg.
  • Viên nén, tan trong ruột: 81 mg, 325 mg, 650 mg.

Thông tin liều dùng thuốc Aspirin cho người lớn

– Liều dùng aspirin pH8 điều trị viêm xương khớp:

• 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).

– Liều dùng aspirin pH8 điều trị viêm cột sống dính khớp:

– Liều dùng thuốc aspirin điều trị khi bị sốt:

• 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.

– Liều dùng điều trị sốt thấp khớp:

• 80 mg/kg/ngày chia làm 4 liều bằng nhau, có thể dùng liều lên đến 6,5 g/ngày.

– Liều dùng aspirin pH8 điều trị viêm khớp dạng thấp:

– Liều dùng thuốc aspirin điều trị lupus ban đỏ hệ thống:

– Liều dùng aspirin 81mg trị đột quỵ do thiếu máu não:

• 50-325 mg uống mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin 81mg dự phòng cơn đau thắt ngực:

• 75 mg – 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin 81mg giảm đau:

– Liều dùng aspirin 81mg trị nhồi máu cơ tim:

• 160-162,5 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu ngay sau khi bác sĩ nghi ngờ bạn có cơn nhồi máu cơ tim cấp tính và dùng liên tục trong 30 ngày.

– Liều dùng aspirin 81mg điều trị đau thắt ngực:

• 75 mg – 325 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu ngay khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị đau thắt ngực không ổn định và tiếp tục dùng thuốc vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin 81mg ho dự phòng đột quỵ do thuyên tắc huyết khối:

• 75 mg – 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin 81mg dự phòng nhồi máu cơ tim:

• 75 mg – 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin 81mg dự phòng đột quỵ do thiếu máu não – Dự phòng:

• 75 mg – 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.

– Tạo hình mạch vành (PTCA):

• 325 mg uống một lần 2 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó dùng 160-325 mg uống mỗi ngày một lần vô thời hạn.

– Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ghép (CABG):

• 325 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu từ 6 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật và tiếp tục trong 1 năm hoặc không thời hạn nếu cần.

– Cắt bỏ áo trong động mạch cảnh:

• 80 mg uống mỗi ngày một lần, tăng lên đến 650 mg, uống hai lần một ngày trước khi phẫu thuật và tiếp tục uống vô thời hạn.
Tùy theo đối tượng sử dụng mà bạn có thể áo dụng liều Aspirin phù hợp

Thông tin liều dùng thuốc aspirin cho trẻ em

– Liều dùng aspirin có tác dụng giảm đau:

• 2-11 tuổi: 10-15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4-6 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
  • 12 tuổi trở lên: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.

– Liều dùng aspirin trị bệnh sốt:

– Liều dùng aspirin trị viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên

2-11 tuổi hoặc ít hơn hoặc bằng 25 kg:

• Liều khởi đầu: 60-90 mg/kg/ngày chia làm các liều bằng nhau.

12 tuổi trở lên hoặc nặng hơn 25 kg:

• Liều khởi đầu: 2,4-3,6 g/ngày chia làm các liều bằng nhau.

– Liều dùng thuốc aspirin pH8 điều trị bệnh Kawasaki:

Liều khởi đầu (giai đoạn cấp tính có sốt): 80-100 mg/kg/ngày đường uống hoặc đặt trực tràng, chia làm 4 liều bằng nhau, uống cách nhau mỗi 4-6 giờ. Thời gian dùng tối đa 14 ngày (cho đến khi không còn sốt trong 48 giờ).

Liều duy trì: 3-5 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng một lần mỗi ngày. Trường hợp bạn không có bất kỳ vấn đề bất thường nào ở ở động mạch vành thì nên tiếp tục dùng liều thấp aspirin trong vòng 6-8 tuần hoặc cho đến khi số lượng tiểu cầu và ESR (tốc độ lắng máu) bình thường. Trường hợp động mạch vành của bạn bị bất thường thì nên tiếp tục điều trị bằng aspirin liều thấp vô thời hạn.

– Liều dùng aspirin cho bệnh nhi đặt van tim nhân tạo:

Trẻ nhỏ hơn 1 tháng:

Với trẻ sơ sinh đủ tháng: tác dụng chống tiểu cầu ở các trường hợp tái phát đột quỵ do thiếu máu động mạch hoặc sau phẫu thuật điều trị tim bẩm sinh. Hiện thông tin về liều dùng aspirin cho trẻ em sơ sinh vẫn chưa được quyết định nên liều thuốc đề nghị:

• 1-5 mg/kg/ngày, uống một liều duy nhất mỗi ngày. Liều thường được làm tròn (ví dụ, 1/4 của viên nén 81 mg).

Trẻ từ 1 tháng trở lên:

• 6-20 mg/kg uống mỗi ngày một lần.

– Liều dùng aspirin điều trị sốt thấp khớp:

• 90-130 mg/kg/ngày với các liều bằng nhau, chia mỗi 4-6 giờ, lên đến 6,5 mg/ngày.

Trên đây là một số thông tin về thuốc aspirin. Tuy nhiên điều này không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được các cán bộ y tế chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com