5 Điều cần lưu ý trong quá trình thay răng sữa ở trẻ

Hầu hết trẻ thay răng sữa sẽ bắt đầu khoảng 5 hoặc 6 tuổi, nhưng việc này có thể xảy ra sớm hơn vào khoảng 4 tuổi hoặc muộn hơn khi trẻ đã 8 tuổi.

<center><em>Răng sữa sẽ bắt đầu thay khi trẻ từ 5 đến 6 tuổi</em></center>

Răng sữa sẽ bắt đầu thay khi trẻ từ 5 đến 6 tuổi

Chuyên mục Tin tức Y dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Răng sữa ở trẻ gái thường có khuynh hướng rụng sớm hơn so với trẻ trai. Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ bắt đầu rụng khi trẻ đạt 12 tuổi. Vì vậy, việc theo dõi đều đặn và có kiến thức về sức khỏe răng miệng là quan trọng, giúp tối ưu hóa quá trình thay thế răng sữa ở trẻ.

Khi nào trẻ thay răng sữa?

Răng sữa là những răng xuất hiện trong giai đoạn trẻ con đang bú mẹ, là phần quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng của trẻ.

Răng sữa bắt đầu hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, và chúng bắt đầu lắng đọng men răng và ngà từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh. Thường thì, răng sữa sẽ nảy mọc khi trẻ đạt 6 tháng tuổi. Khi trẻ 2-3 tuổi, bộ răng sữa hoàn chỉnh gồm 20 răng, với 10 răng trên và 10 răng dưới.

Răng sữa sẽ dần tiêu thụ khi đến thời điểm thay thế, để nhường chỗ cho bộ răng vĩnh viễn phát triển. Các răng sẽ rụng theo từng bước và được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Thường thì, quy luật thay răng sẽ tương tự như khi bé lúc ban đầu mọc răng sữa: răng nào mọc trước sẽ rụng trước. Vì vậy, nếu bé đang trong giai đoạn mọc răng, việc ghi chép thứ tự răng mọc sẽ giúp đoán được thứ tự răng sẽ rụng sau này, với độ chính xác khá cao.

Thường thì, việc thay răng sữa bắt đầu xảy ra khi trẻ từ 5 đến 6 tuổi. Tuy nhiên, thời gian này có thể dao động sớm hơn hoặc muộn hơn tuỳ thuộc vào đặc điểm cá nhân và yếu tố di truyền.

Bộ răng sữa gồm tổng cộng 20 răng, mọc theo thứ tự từ răng cửa giữa, răng cửa bên, răng hàm nhỏ thứ nhất, răng nanh, răng hàm nhỏ thứ hai, và cuối cùng sẽ hoàn toàn được thay thế bởi bộ răng vĩnh viễn khi trẻ đạt 12 tuổi.

Quá trình phát triển răng của trẻ được xem là bình thường khi thứ tự mọc của răng vĩnh viễn tương đồng với răng sữa, nghĩa là răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong thứ tự thay răng giữa hàm trên và hàm dưới.

Tại sao cần chăm sóc răng sữa?

Dược sĩ Cao đẳng Dược có chia sẻ rằng: một số phụ huynh coi thường việc chăm sóc răng sữa của trẻ vì họ nghĩ rằng những chiếc răng này sẽ rơi và thay thế. Nhưng thực tế, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất của trẻ (trong việc ăn nhai và phát âm) cũng như về mặt thẩm mỹ. Chúng giữ vị trí cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp phát triển trên cung hàm.

Bảo quản răng sữa còn giúp răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí và hỗ trợ sự phát triển bình thường của xương hàm. Vì lý do này, các bậc cha mẹ cần quan tâm và bảo quản tốt răng sữa cho trẻ, giúp hình thành hàm răng vĩnh viễn đều đặn và đẹp mắt.

<center><em>Luôn duy trì vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn</em></center>

Luôn duy trì vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn

Nên tự nhổ răng sữa cho trẻ hay không?

Thường thì các chiếc răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc. Tuy nhiên, có những trường hợp, các răng sữa đã đến độ tuổi để thay nhưng không tự rụng đi, trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu nảy mọc. Điều này đòi hỏi sự can thiệp từ bên ngoài. Nếu không can thiệp kịp thời, việc giữ các chiếc răng sữa này quá lâu có thể làm cho răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí, gây ra sự sai lệch trong việc phát triển hàm răng của bé trong tương lai, khó khăn trong việc có được hàm răng đều và đẹp sau này.

Thực tế, trước đây có nhiều người tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hoặc thao tác không đầy đủ, người lớn có thể gây tổn thương như nhiễm trùng, cử động mạnh mẽ có thể làm trẻ đau đớn, thậm chí nuốt phải răng vừa nhổ, hoặc gây chảy máu nhiều, tạo ra tâm lý lo sợ cho các lần thay răng tiếp theo… Đây chính là lý do tại sao, nếu cha mẹ có con mắc các vấn đề sức khỏe như đã nêu, khi trẻ thay răng, việc đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ với kháng sinh phòng ngừa và lên kế hoạch can thiệp đúng thời điểm là cần thiết hơn.

Nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để xem xét phương pháp can thiệp phù hợp cho từng trẻ và từng vị trí răng. Bác sĩ sẽ cung cấp các loại thuốc giúp giảm đau và kiểm soát chảy máu cho trẻ. Điều quan trọng hơn, việc thường xuyên đưa trẻ đến nha sĩ sẽ giúp trẻ phát triển thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh trong tương lai. Bác sĩ cũng sẽ có cơ hội thăm khám toàn diện, chuẩn bị cho trẻ một hàm răng khỏe mạnh khi trưởng thành.

5 Điều cần lưu ý trong quá trình mọc và thay răng sữa ở trẻ

Điều dưỡng, giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Trong quá trình mọc răng sữa và thay răng, cha mẹ nên chú ý đến những điều sau đây để bảo vệ sức khỏe nướu và răng của trẻ:

– Luôn duy trì vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn là một bước quan trọng để ngăn chặn các vấn đề như sâu răng và các bệnh nha chu.

– Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và thức ăn cứng khó nhai, giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề răng.

– Đảm bảo trẻ nhận được chế độ ăn giàu canxi, flour, vitamin D, A, B1, C để hỗ trợ sự hình thành và phát triển của răng.

– Giúp trẻ tránh những thói quen xấu như nghiến răng, thở bằng miệng, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng để ngăn chặn tình trạng răng mọc không đúng vị trí và giữ cho hình thức răng đẹp mắt.

– Khi phát hiện rằng trẻ có răng mọc lẫy, cha mẹ nên đưa trẻ đến nhổ răng sữa ngay càng sớm để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc trở lại vị trí đúng, từ tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của răng sau này.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur