Cây mơ lông và những tác dụng chữa bệnh ít ai biết đến

Cây mơ lông là cây thân leo phổ biến ở nhiều khu vực. Lá mơ lông trong nhiều món ăn được sử dụng làm gia vị không chỉ vậy mà đây còn là một loại thảo dược quý, có tác dụng chữa bệnh.

1. Những công dụng của cây mơ lông

Thân cây mơ lông (Prunus armeniaca) có nhiều tác dụng chữa bệnh và ứng dụng trong y học cổ truyền. Bạn cố vấn Cao đẳng Y dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và chia sẻ lợi ích nổi bật của thân cây mơ lông:

Giảm ho và viêm họng: Thân cây mơ lông thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng ho và viêm họng nhờ vào khả năng kháng viêm và làm dịu.

Hỗ trợ trong tiêu hóa: Chiết xuất từ thân cây có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng khó tiêu.

Giải độc: Thân cây mơ lông có khả năng hỗ trợ cơ thể trong việc giải độc, thanh lọc và loại bỏ các chất độc hại.

Chống viêm: Với tính chất kháng viêm, thân cây có thể giúp giảm sưng tấy và đau nhức.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy các thành phần trong thân cây có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện lưu thông máu.

Tăng cường hệ miễn dịch: Việc sử dụng thân cây mơ lông có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các bệnh tật.

<center><em>Cây mơ lông có nhiều tác dụng với sức khỏe</em></center>
Cây mơ lông có nhiều tác dụng với sức khỏe

2. Các ứng dụng điều trị bệnh từ thân cây mơ lông

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng dược tphcm – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

2.1. Lá cây mơ lông và công dụng trong điều trị bệnh lý tiêu hóa

Lá cây mơ lông được coi như một loại “kháng sinh tự nhiên”, có khả năng làm giảm viêm dạ dày. Chúng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tích tụ, giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy do ăn uống không điều độ.

Với đặc tính kháng viêm và khả năng giảm co thắt ở đường ruột, lá cây mơ lông có tác dụng mát, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm tình trạng viêm.

Để giảm triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và viêm đại tràng, bạn có thể lấy khoảng 15 – 20 lá mơ lông tươi, rửa sạch, giã nát hoặc xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước để uống. Nên uống từ 1 đến 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn.

2.2. Công dụng hóa đàm và trị ho của cây mơ lông

Thân cây mơ lông có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm và giảm ho, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp ho có đờm do nhiệt.

Để sử dụng, bạn có thể lấy lá mơ lông tươi, rửa sạch, sau đó nấu với nước để uống. Việc uống nước này 1 – 2 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm ho và cải thiện triệu chứng viêm họng.

2.3. Thanh nhiệt và giải độc

Bạn có thể sử dụng 30g lá mơ lông tươi, kết hợp với 20g rau diếp cá và 15g rau má. Rửa sạch các loại lá này, sau đó giã hoặc xay lấy nước để uống. Uống một lần mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hiệu quả thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

Các loại rau này đều có tác dụng mát gan, lợi tiểu và hỗ trợ giải độc, đặc biệt hữu ích khi cơ thể bị nhiệt độc hoặc gặp phải tình trạng mụn nhọt do nóng trong.

<center><em>Lá cây mơ lông được dùng chữa bệnh tiêu hóa.a</em></center>
Lá cây mơ lông được dùng chữa bệnh tiêu hóa.

2.4. Điều trị các vấn đề về da

Khi sử dụng bên ngoài, thân cây mơ lông có khả năng điều trị các bệnh ngoài da như eczema, viêm da thần kinh và ngứa ngáy.

Bạn có thể rửa sạch lá mơ lông, giã nát để lấy nước cốt, sau đó thoa trực tiếp lên vùng da bị ngứa hoặc nổi mụn. Ngoài ra, cũng có thể nghiền nát lá mơ lông và đắp lên khu vực bị mẩn ngứa.

2.5. Điều trị bệnh về xương khớp và phong thấp

Lá mơ lông chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm và giảm đau, giúp giảm các cơn nhức mỏi ở xương khớp, đồng thời tăng cường sức khỏe cho sụn khớp và cải thiện tuần hoàn máu đến các khớp.

Bạn có thể sử dụng lá, thân hoặc rễ cây mơ lông, cắt thành từng đoạn ngắn, rồi sao vàng để dự trữ. Mỗi ngày, hãy dùng khoảng 50g, sắc với nước để uống hoặc ngâm với rượu để xoa bóp. Sau một thời gian sử dụng đều đặn, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả.

3. Lưu ý

Mơ lông là một loại thảo dược phổ biến và khá an toàn, có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng, để được tư vấn phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur