Cách phát hiện và đối phó kịp thời với việc nhiễm ký sinh trùng giun đũa

Ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, môi trường và ẩm thực đa dạng làm tăng nguy cơ nhiễm giun đũa, đặc biệt là ở trẻ em. Biểu hiện của bệnh đa dạng và dễ nhầm lẫn, việc hiểu biết về nó là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình.

<center><em>Giun đũa, với tên khoa học là Ascaris lumbricoides</em></center>
Giun đũa, với tên khoa học là Ascaris lumbricoides

Tác nhân gây bệnh nhiễm ký sinh trùng giun đũa và con đường truyền nhiễm

Bệnh giun đũa, được biết đến với tên khoa học là Ascaris lumbricoides, là một trong số những loại ký sinh trùng lớn có đặc điểm riêng biệt so với các loại khác. Kích thước của giun cái có thể lên đến 20 đến 25 cm, trong khi giun đực thì nhỏ hơn, chỉ khoảng 15 đến 17 cm. Chúng có màu từ trắng đến hồng, có hình dạng tròn và đầu, đuôi nhọn. Giun đũa thường sinh sống và ký sinh chủ yếu trong ruột non của con người.

Khi giun cái đẻ trứng và trứng được tiết ra và rơi xuống mặt đất, chúng có thể phát triển thành ấu trùng sau khoảng hai tuần, với điều kiện là nhiệt độ xung quanh phải phù hợp. Trứng giun chỉ bị hủy diệt ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C. Thói quen đi chân trần và tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài mà không có biện pháp bảo vệ, bao gồm việc không rửa tay thường xuyên, đều là những nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh.

Trẻ em thường có nguy cơ cao hơn bị nhiễm giun đũa so với người lớn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi môi trường sống và vệ sinh cá nhân thường kém hơn. Hơn nữa, ở các vùng nông thôn, mặc dù có các khuyến nghị về vệ sinh, việc tiêu thụ rau sống và sử dụng phân bón tự nhiên vẫn phổ biến, tạo điều kiện cho trứng giun tồn tại và lây lan, tạo nên một chu trình lây nhiễm khó khăn để giải quyết.

Dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm ký sinh trùng giun đũa

Nhiễm giun đũa, do ký sinh trùng Ascaris lumbricoides gây ra, có thể maniifest ra qua một loạt các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng.

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ: một số triệu chứng phổ biến:

Triệu chứng về tiêu hóa:

• Đau bụng, có thể là đau nhẹ hoặc cảm giác đau mạnh.
  • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa, đặc biệt sau khi ăn.
  • Phát hiện giun trong phân.

Triệu chứng về hệ hô hấp (do giun di chuyển qua phổi):

• Ho, thường đi kèm với đàm hoặc máu.
  • Khó thở hoặc hô hấp nhanh.
  • Đau ngực.
  • Sốt nhẹ và cảm giác mệt mỏi.

Triệu chứng toàn thân khác:

• Giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức.
  • Sốt nhẹ, đặc biệt khi giun di chuyển trong cơ thể.
  • Phản ứng dị ứng như nổi mề đay hoặc phát ban da.
<center><em>Albendazole thường dùng điều trị giun đũa</em></center>
Albendazole thường dùng điều trị giun đũa

Triệu chứng nghiêm trọng hơn:

Tắc nghẽn ruột, nếu một lượng lớn giun tụ tập lại và gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Suy dinh dưỡng và rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng, do giun cạnh tranh lấy dưỡng chất trong ruột.

Vấn đề về sự phát triển ở trẻ em, bao gồm cả sự chậm trễ về thể chất và tinh thần.

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình có những triệu chứng này, đặc biệt là khi sống hoặc đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ nhiễm giun đũa cao, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi bị nhiễm ký sinh trùng giun đũa

Khi nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh giun đũa, việc xử lý cẩn thận và kịp thời là rất quan trọng để ngăn chặn các biến chứng và cải thiện sức khỏe. Cô Thanh Nga, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: dưới đây là một số bước cơ bản và hướng dẫn để xử lý tình trạng nhiễm giun đũa:

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế: Điều quan trọng nhất là tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ hoặc cơ sở y tế. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống ký sinh trùng dựa trên đánh giá về mức độ nhiễm trùng.

Điều trị bằng thuốc: Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm giun đũa bao gồm Albendazole, Mebendazole, hoặc Ivermectin. Liều lượng và thời gian điều trị sẽ do bác sĩ quyết định. Tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả.

Cải thiện vệ sinh cá nhân và môi trường: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Đảm bảo thực phẩm được chế biến và bảo quản đúng cách. Rau củ quả nên được rửa sạch dưới nước chảy và ngâm trong nước sạch hoặc nước pha chất khử trùng. Sử dụng giày dép để bảo vệ chân khi đi bộ ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ nhiễm giun cao.

Giáo dục và nâng cao ý thức cộng đồng: Tuyên truyền và giáo dục cho gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng chống nhiễm giun đũa, như vệ sinh cá nhân, xử lý thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Theo dõi và tái kiểm tra: Theo dõi các triệu chứng sau khi đã điều trị để đảm bảo giun đũa đã được loại bỏ hoàn toàn. Thực hiện tái kiểm tra theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo không tái nhiễm.

Bằng cách tuân thủ các biện pháp trên, bạn có thể kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả việc nhiễm giun đũa, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn chia sẻ