Chuyên gia cảnh báo sắp tới đỉnh điểm lây lan dịch corona toàn cầu

1050

Giới chuyên gia y tế cho rằng thế giới đang tiến tới gần đỉnh điểm lây lan quy mô toàn cầu bệnh dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19).

Theo Guardian, cuối tuần qua, diễn biến của bệnh dịch Covid-19 đã tiến triển theo hướng nhanh chóng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc khi Iran và Italy phát hiện hàng loạt ca nhiễm mới, buộc 2 nước này phải ban hành quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã đặt “báo động đỏ” trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan nghiêm trọng hơn nữa khi quốc gia Đông Á đã có 6 người tử vong và hơn 600 người nhiễm mầm bệnh.

Hai ngày trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng cảnh báo rằng cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng trước khi “cánh cửa cơ hội” kiểm soát dịch bệnh bị đóng lại hoàn toàn.

Với gần 78.000 ca nhiễm Covid-19 toàn cầu, các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng lây lan mầm bệnh có thể sẽ sớm đạt đỉnh điểm trong thời gian tới.

Ông Pauk Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia (Anh), chuyên gia về virus corona chủng mới, đồng tình với cảnh báo của ông Tedros và cho rằng thời gian để kiểm soát bệnh dịch có thể sắp hết.

“Mỗi 24 giờ trôi qua, chúng ta đi gần hơn nữa tới đỉnh điểm mà sau đó chúng ta không thể ngăn chặn được bệnh dịch lây lan toàn cầu”, ông Hunter cảnh báo.

Chuyên gia trên cho rằng trong khi các ca nhiễm virus corona chủng mới giảm ở Trung Quốc – nơi bùng phát bệnh dịch, tuy nhiên, cuối tuần qua, một số nơi khác thế giới chứng kiến “những diễn biến rất đáng quan ngại”.

Ông Hunter nhận định sự gia tăng chóng mặt của các ca xác nhận nhiễm tại Hàn Quốc là chưa từng có tiền lệ kể từ khi dịch bệnh xảy ra, trong khi việc Italy xác định các cụm dịch lớn gây nên nỗi lo lắng trên toàn châu Âu.

Iran đã có 8 ca tử vong vì virus corona
Iran đã có 8 ca tử vong vì virus corona

Tiến sĩ Robin Thompson tại Đại học Oxford (Anh) cho biết số ca nhiễm Covid-19 ở Italy tăng gấp đôi từ ngày 21-22/2. “Đây là giai đoạn quan trọng khi virus corona bùng phát. Việc cách ly nhanh chóng các ca chưa có triệu chứng rõ ràng ở các khu vực bị ảnh hưởng là rất quan trọng để ngăn việc lây nhiễm mầm bệnh từ người sang người ở châu Âu”.

Trong khi đó, Iran đã có 8 ca tử vong vì virus corona, Sửa Mí Mắt Hỏng, trở thành nơi có số người chết cao nhất vì mầm bệnh nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Cuối tuần qua, Iran có thêm 15 các xác nhận nhiễm, nâng tổng số người mắc bệnh tại quốc gia Trung Đông lên 43. Pakistan tuyên bố đóng cửa biên giới mặt đất với Iran trong khi Afghanistan dừng các tuyến giao thông tới Iran để ngăn dịch lây lan. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đóng cửa biên giới và sẽ ngừng các chuyến bay tới Iran.

Giáo sư Devi Sridhar tại Đại học Y Edinburgh (Anh) khuyến cáo rằng WHO và các quốc gia thành viên nên cân nhắc về việc chuyển từ mục tiêu “ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ việc mầm bệnh truyền nhiễm”.

Ông Sridhar cảnh báo: “Những gì đang xảy ra ở Italy, Hàn Quốc và Iran có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới”.

Tin tức Cao đẳng Y Dược sẽ tiếp tục gửi đến bạn những thông tin mới nhất!

Nguồn: Guardian, Straits Times – truongcaodangyduocsaigon.com

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913