Lý do vì sao người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị thiếu hụt vitamin B?

106

Thiếu hụt vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 trong cơ thể, được xem là một tác dụng phụ phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vậy vì sao, mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị thiếu hụt vitamin B?

<center><em>Người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.</em></center>
Người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân người mắc bệnh tiểu đường dễ gặp thiếu hụt vitamin B

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức cao. Điều trị bệnh đòi hỏi sự quản lý dinh dưỡng cẩn thận cùng với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Cũng quan trọng là phải chú ý đến dấu hiệu của thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B.

Nếu việc kiểm soát lượng đường không được thực hiện hiệu quả trong thời gian dài, có thể dẫn đến tổn thương cho thận, ruột, dạ dày, dây thần kinh và mắt. Biến chứng thận có thể ảnh hưởng đến 20-30% số bệnh nhân. Tổn thương thận có thể dẫn đến mất vitamin, thiamin và riboflavin, trong khi tổn thương ở dạ dày và ruột có thể gây ra khả năng hấp thu kém của axit folic, methylcobalamin và pyridoxine.

Nếu bệnh không được kiểm soát đúng cách, có thể dẫn đến biến chứng thần kinh do tổn thương mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Sự tổn thương này có thể làm tăng sự hấp thu hoặc sử dụng methylcobalamin và axit folic, từ đó gia tăng tình trạng thiếu hụt vitamin và các dấu hiệu của bệnh thần kinh do tiểu đường.

Tổn thương do bệnh tiểu đường có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nhiều loại vitamin B như B1 (thiamine), B2 (riboflavin), axit folic, B6 (pyridoxine), và B12 (methylcobalamin).

Vitamin B1 (Thiamine)

Vitamin B1, hay còn gọi là Thiamine, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate. Người mắc bệnh tiểu đường thường có xu hướng mất nhiều vitamin B1 hơn so với người bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin B1.

Nguyên nhân chính gây ra các biến chứng của bệnh là do các chất gây viêm hoặc stress oxy hóa được tạo ra khi mức đường trong máu tăng cao, gây tổn thương cho các mạch máu và mô. Vitamin B1 giúp ngăn chặn việc sản xuất các chất có hại do mức đường trong máu tăng cao và cải thiện protein niệu (bệnh thận) liên quan đến tiểu đường.

<center><em>Người bệnh nên bổ sung vitamin B thông qua chế độ dinh dưỡng.</em></center>
Người bệnh nên bổ sung vitamin B thông qua chế độ dinh dưỡng.

Vitamin B2

Vitamin B2, hay còn gọi là Riboflavin tham gia vào sự phát triển của tế bào, hoạt động của enzyme và sản xuất năng lượng, cũng như hỗ trợ glutathione, một loại enzyme chống oxy hóa, chống lại stress oxy hóa. Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào bình thường trong cơ thể bằng cách ức chế gốc tự do và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Vitamin B12, B9

Vitamin B12 (cobalamine) và vitamin B9 (axit folic) đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ homocysteine, một chất gây tổn thương cho các mạch máu. Trong bệnh nhân mắc tiểu đường, có thể phát triển các biến chứng thần kinh như tê hoặc ngứa ở đầu ngón tay và ngón chân (cảm giác ngoại vi) do tổn thương thần kinh do mức đường trong máu cao. Vitamin B12 giảm bớt các triệu chứng này và bảo vệ hệ thần kinh.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: thuốc metformin, một loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh tiểu đường, có thể gây ra sự ức chế trong việc hấp thu vitamin B12, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường chính mình cũng có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và nếu người bệnh sử dụng thuốc này trong thời gian dài, rủi ro tổn thương thần kinh do thiếu vitamin B12 cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, bổ sung vitamin không phải là phương pháp điều trị chính cho bệnh tiểu đường. Do đó, khi có ý định bổ sung bất kỳ loại vitamin nào, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913