Cảnh báo: Những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

1941

Ung thư phổi cực kỳ nguy hiểm thường khi phát hiện bệnh đã rơi vào giai đoạn muộn, tiên lượng sống rất thấp.

Có rất ít người phát hiện mình bị ung thư từ sớm?

Theo tin tức ngành Y thì không riêng những người cao tuổi mà tất cả chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh ác tính này nếu không để ý những dấu hiệu sớm sau đây.

Những ngày qua  dư luận bàng hoàng trước thông tin nữ Diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, sau sự ra đi của nhiều ngôi sao Vbiz như Wanbi Tuấn Anh, Trần Lập, Duy Nhân, Thanh Hoàng.. cho thấy rằng dường như ung thư đang len lỏi vào trong giới trẻ Việt.

Do người bệnh có tâm lý chủ quan, nên khi phát hiện ra bệnh đã đi vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót cực kỳ thấp.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi?

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương – Phó Chủ tịch hội ung thư Việt Nam cho biết khi bị ho dai dẳng hoặc bị tức ngực nhưng mãi vẫn không khỏi thì người bệnh cần nghĩ ngay tới ung thư phổi.

Mặc dù thực tế đôi khi chúng ta sẽ bị ho hoặc đau họng do thời tiết. Nhưng nếu đã dùng thuốc giảm đau, kháng sinh vẫn không hề có tác dụng thì rất có thể đó chính là triệu chứng sớm của ung thư.

Một số dấu hiện nhận biết ung thư phổi sớmMột số dấu hiện nhận biết ung thư phổi sớm

Khảo sát cho biết khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư phổi thường có triệu chứng ho khan, ho kéo dài có nhiều đờm trắng.

Bên cạnh đó chia sẻ của Tiến sĩ Đinh Văn Lượng thì khi bị các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, ho đờm… thường bệnh không còn ở giai đoạn sớm.

Khi này bệnh nhân thường bị kèm các triệu chứng như khó thở khi gắng sức vận động liên tục, trong đó tỷ lệ khoảng 40%- 60% người bệnh sẽ bị đau ngực.

Còn theo Thạc sĩ Bác sĩ Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thì bệnh nhân ung thư phổi bị đau đầu dữ dội hoặc đau xương sống, đau sườn tức là bệnh đã di căn. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường sụt cân nhanh chóng, mà không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia Y tế ngay khi có dấu hiệu kể trên người bệnh hãy nhanh chóng đi kiểm tra, thăm khám để xác định rõ nguyên nhân giúp sớm được điều trị.

Ai nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi?

Theo Thạc sĩ Đỗ Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì ung thư phổi thường có triệu chứng nghèo nàn và không đặc trưng, rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường khác. Do đó, khi người bệnh phát hiện ra thì bệnh cũng đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống rất thấp.

Vì vậy nên, để không trở thành nạn nhân của Ung thư phổi ngay từ bây giờ người dân cần thăm khám định kỳ 2 lần/ năm hoặc 1 lần/ 1 năm với người trẻ.

Bên cạnh đó, người dân cần chụp phổi định kỳ từ 6 tháng/ 1 lần. Ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ cần lập tức đến chuyên ngành hô hấp khám kỹ và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đặc biệt, những nhóm đối tượng dưới đây thường dễ mắc ung thư nhất cần phải kiểm tra định kỳ thường xuyên:

– Nam giới ngoài 50 tuổi

–  Người nghiện rượu, bia

–  Người có tiền sử nghiện thuốc lá, tiếp xúc nhiều khói thuốc

–  Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại

–   Người sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.