HỆ QUẢ CỦA BÉO PHÌ ĐỐI VỚI KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH

186

Một nghiên cứu ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào do thiếu kẽm và sắt.

Nhìn chung, các phản ứng miễn dịch dường như bị tổn hại ở bệnh béo phì. Hôm nay hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

  1. Thừa dinh dưỡng và béo phì là gì?

Suy dinh dưỡng là một dạng suy dinh dưỡng trong đó các chất dinh dưỡng được cung cấp vượt quá nhu cầu của cơ thể. Thừa dinh dưỡng có thể tạo ra sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao, đồng thời dẫn đến tích trữ năng lượng quá mức, dẫn đến béo phì. Béo phì là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia công nghiệp hóa. Những người béo phì có nguy cơ cao mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2, bệnh gan và túi mật, viêm xương khớp, ngưng thở khi ngủ và một số bệnh ung thư. Béo phì cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong.

Hình. Hậu quả của béo phì

  1. Ảnh hưởng của thừa dinh dưỡng và béo phì đối với khả năng miễn dịch

Thừa dinh dưỡng và béo phì đã được chứng minh là làm thay đổi khả năng miễn dịch. Béo phì có liên quan đến sự xâm nhập của đại thực bào vào mô mỡ; sự tích tụ đại thực bào trong mô mỡ tỷ lệ thuận với mức độ béo phì. Các nghiên cứu trên mô hình chuột về bệnh béo phì do di truyền và chế độ ăn nhiều chất béo đã ghi nhận sự điều chỉnh tăng rõ rệt trong biểu hiện của viêm và các gen đặc hiệu của đại thực bào trong mô mỡ trắng. Trên thực tế, béo phì được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính, cấp độ thấp và tình trạng viêm được cho là yếu tố quan trọng góp phần vào cơ chế bệnh sinh của tình trạng kháng insulin – một tình trạng có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì.

Một số thay đổi xảy ra trong mô mỡ phì đại có thể góp phần vào tình trạng viêm này: (1) thay đổi bài tiết adipokine, cụ thể là tăng leptin (tiền viêm) và giảm bài tiết adiponectin (chống viêm); (2) giải phóng axit béo tự do gây viêm toàn thân; (3) tăng căng thẳng lưới nội chất (dẫn đến stress oxy hóa và viêm) được kích hoạt bởi sự mở rộng tế bào mỡ; và (4) tăng biểu hiện gen gây viêm và kích hoạt tế bào miễn dịch ở vùng thiếu oxy.

 Sự thay đổi về số lượng, tỷ lệ và hoạt động của các tế bào miễn dịch mô mỡ thường trú cũng giúp giải thích kiểu hình tiền viêm của bệnh béo phì. Đáng chú ý, sự tích tụ chất béo nội tạng (mỡ trung tâm) dường như có liên quan chặt chẽ hơn với tình trạng viêm và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa bất lợi so với chất béo dưới da, cho thấy sự xâm nhập của đại thực bào gia tăng, biểu hiện gen adiponectin thấp hơn và gia tăng biểu hiện gen gây viêm.

Mô mỡ tiết ra axit béo và các phân tử khác, bao gồm nhiều loại hormone và cytokine (được gọi là adipocytokines hoặc adipokine), kích hoạt quá trình viêm. Leptin là một trong những hormone và adipokine đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh lượng thức ăn, trọng lượng cơ thể và cân bằng nội môi năng lượng. Leptin được tiết ra từ mô mỡ và luân chuyển theo tỷ lệ trực tiếp với lượng mỡ dự trữ. Thông thường, lượng leptin tuần hoàn cao hơn sẽ ngăn chặn sự thèm ăn và do đó dẫn đến giảm lượng thức ăn ăn vào. Những người béo phì đã được báo cáo là có nồng độ leptin trong huyết tương cao hơn so với những người gầy. Tuy nhiên, ở người béo phì, tín hiệu leptin tăng cao không liên quan đến phản ứng bình thường của việc giảm lượng thức ăn ăn vào và tăng tiêu hao năng lượng, cho thấy béo phì có liên quan đến tình trạng kháng leptin.

Kháng leptin đã được ghi nhận trong các mô hình chuột béo phì, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tình trạng kháng leptin ở người béo phì. Leptin cũng có một số chức năng khác, chẳng hạn như điều chỉnh phản ứng viêm và các khía cạnh của phản ứng thể dịch và qua trung gian tế bào của hệ thống miễn dịch thích ứng. Các tác dụng cụ thể của leptin, được làm sáng tỏ trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, bao gồm thúc đẩy chức năng thực bào của các tế bào miễn dịch; kích thích sản xuất cytokine tiền viêm; và điều hòa các chức năng của bạch cầu trung tính, tế bào giết người tự nhiên (NK) và tế bào đuôi gai.

Leptin cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh của miễn dịch qua trung gian tế bào; ví dụ, leptin thúc đẩy phản ứng miễn dịch của người trợ giúp T (Th)1 và do đó có thể có tác động trong việc phát triển bệnh tự miễn dịch. Tế bào Th1 chủ yếu tham gia vào việc kích hoạt đại thực bào và phản ứng viêm.

Hình. Vai trò của tế bào mô mỡ

  1. Kết luận

Những người béo phì có thể biểu hiện tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng bệnh nhân béo phì có tỷ lệ nhiễm trùng sau phẫu thuật và nhiễm trùng bệnh viện cao hơn so với bệnh nhân có cân nặng bình thường. Béo phì có liên quan đến khả năng chữa lành vết thương kém và tăng tỷ lệ nhiễm trùng da. Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn cũng có thể liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đường tiêu hóa, gan và mật. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo béo phì là một yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sau khi nhiễm vi-rút cúm A (H1N1) 2009.

Ở bệnh béo phì, khả năng dễ bị tổn thương, mức độ nghiêm trọng hoặc biến chứng của một số bệnh nhiễm trùng gia tăng có thể liên quan đến một số yếu tố, chẳng hạn như thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng. Ví dụ, một nghiên cứu ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào do thiếu kẽm và sắt. Sự thiếu hụt hoặc không đầy đủ các loại vitamin khác, bao gồm vitamin B và vitamin A, C, D và E, cũng có liên quan đến bệnh béo phì. Nhìn chung, các phản ứng miễn dịch dường như bị tổn hại ở bệnh béo phì, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để làm rõ mối quan hệ giữa bệnh béo phì và tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên quan đến nhiễm trùng.

Sưu tầm thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Xem thêm: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913