Ngứa họng và ho khan: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục nhanh chóng

Ngứa họng ho khan ban đêm có thể gây ra sự gián đoạn trong giấc ngủ. Các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó, không nên bỏ qua. Khám và điều trị sớm là cách tốt nhất để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

1. Khái niệm về ngứa họng ho khan

Ngứa họng ho khan là cảm giác kích thích trong cổ họng, gây ra sự khó chịu và ngứa, thường đi kèm với triệu chứng ho. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em, thường phổ biến vào ban đêm. Điều này có thể gây gián đoạn giấc ngủ và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh nếu kéo dài.

<center><em>Ngứa họng ho khan khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng họng kèm theo ho</em></center>
Ngứa họng ho khan khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng họng kèm theo ho

2. Nguyên nhân gây cảm giác ngứa và khô họng

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Cảm giác ngứa và khô họng có thể phát sinh do nhiều yếu tố khác nhau như sự thay đổi đột ngột trong thời tiết hoặc môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, các thói quen không lành mạnh như tiêu thụ thực phẩm lạnh, đồ chiên rán, uống rượu, hút thuốc lá cũng có thể gây ra tình trạng này. Đặc biệt, người mắc các bệnh lý sau đây thường gặp phải cảm giác ngứa và khô họng:

2.1. Viêm mũi dị ứng:

Bệnh này thường gây ra cảm giác ngứa và khô họng khi tiếp xúc với các dịch vật gây dị ứng. Thậm chí, tác động nhỏ từ môi trường hoặc thời tiết cũng đủ để kích thích cảm giác này.

Cảm lạnh và cảm cúm: Khi mắc các bệnh này, người bệnh có thể cảm thấy ngứa và khô họng cùng với các triệu chứng khác như sốt, nghẹt mũi, ho, và mệt mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này thường giảm dần và biến mất sau một thời gian nếu được điều trị kịp thời.

2.2. Viêm amidan và viêm họng:

Cả hai tình trạng này đều gây ra cảm giác ngứa và khô họng, thường đi kèm với đau và khó nuốt. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và sốt.

2.3. Viêm phế quản và viêm phổi:

Cảm giác ngứa và khô họng có thể xuất phát từ các vấn đề về phế quản và phổi, thường làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe chung. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là trong trường hợp viêm phổi.

2.4. Hen suyễn:

Người mắc bệnh hen suyễn thường gặp cảm giác ngứa và khô họng do ống phế quản bị sưng và hẹp, gây khó khăn trong việc thở và kích thích cảm giác ho.

2.5. Trào ngược dạ dày thực quản:

Bệnh này có thể là nguyên nhân của cảm giác ngứa và khô họng do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, làm tổn thương niêm mạc họng và kích thích cảm giác ho và khó chịu.

<center><em>Khi cơ thể bị cảm lạnh, cảm cúm, bạn có thể bị ngứa họng ho khan</em></center>
Khi cơ thể bị cảm lạnh, cảm cúm, bạn có thể bị ngứa họng ho khan

3. Phương pháp giảm ngứa họng và ho khan

Dược sĩ Cô Hoàng Duyên, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ – để giảm triệu chứng ngứa họng và ho khan, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

3.1. Kiểm soát chế độ ăn uống:

Tránh ăn quá no vào buổi tối và không ăn trước khi đi ngủ, đặc biệt là tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán. Điều này giúp kiểm soát triệu chứng của các bệnh lý như trào ngược dạ dày và giảm nguy cơ ngứa họng và ho khan.

3.2. Sử dụng gối cao khi ngủ:

Kê gối cao (từ 15 – 20cm) khi nằm ngủ có thể giúp giảm cảm giác ngứa và ho vào ban đêm. Điều này ngăn dịch nhầy từ đường hô hấp dồn về phía cổ họng và giảm nguy cơ trào ngược axit từ dạ dày lên vùng phổi.

3.3. Chọn tư thế ngủ phù hợp:

Nằm nghiêng về một bên có thể giúp thông thoáng đường hô hấp và giảm cảm giác ngứa và ho. Lựa chọn nằm nghiêng về trái hoặc phải tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

3.4. Tạo độ ẩm trong phòng ngủ:

Sử dụng máy tạo ẩm trong phòng ngủ để cân bằng độ ẩm không khí, đặc biệt khi sử dụng điều hòa. Điều này giúp giảm nguy cơ nghẹt mũi, khó thở và cải thiện triệu chứng ngứa họng và ho khan.

3.5. Thúc đẩy lối sống lành mạnh:

Bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc và tránh căng thẳng, bạn có thể cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Hãy hạn chế hoặc tránh xa thuốc lá và rượu bia để bảo vệ sức khỏe cổ họng và phòng tránh các vấn đề sức khỏe.

<center><em>Ngủ nghiêng và gối cao đầu giúp hạn chế tình trạng ngứa cổ họng và ho khan</em></center>
Ngủ nghiêng và gối cao đầu giúp hạn chế tình trạng ngứa cổ họng và ho khan

4. Khi nào cần tìm đến sự tư vấn của bác sĩ về ngứa họng và ho khan

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp giảm triệu chứng và tình trạng ngứa họng ho khan vẫn không cải thiện, hoặc ngược lại, bạn bắt đầu gặp phải các dấu hiệu sau đây, đây là lúc bạn cần đến gặp bác sĩ:

• Ngứa họng và ho khan kéo dài hơn 10 ngày.
  • Có sốt cao, nhiệt độ vượt quá 38 độ C.
  • Thở khò khè, thở rít hoặc gặp khó khăn trong việc thở.
  • Xuất hiện phát ban, nổi mề đay trên cơ thể.
  • Mặt sưng.
  • Biểu hiện của sự biếng ăn, mất ngủ, cảm giác mệt mỏi và suy nhược.

Trong những trường hợp này, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế là cần thiết để đảm bảo rằng nguyên nhân của tình trạng này được xác định và phương án điều trị được thiết lập.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur