Sở Y tế Hà Nội thông báo thêm 1 ca dương tính nCoV

1138

Ngày 12/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo bệnh nhân nam, 63 tuổi, dương tính nCoV. Theo đó đây là bệnh nhân thứ 8 trong đợt dịch, tuy nhiên Bộ Y tế chưa ghi nhận ca này.

Sở Y tế Hà Nội thông báo thêm 1 ca dương tính nCoV. Ảnh minh họa.
Sở Y tế Hà Nội thông báo thêm 1 ca dương tính nCoV. Ảnh minh họa.

Hành trình của bệnh nhân mới dương tính nCoV

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân quê ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, tiền sử trong vòng một tháng gần đây không đi đâu ra khỏi tỉnh Hải Dương.

Từ ngày 5-10/6, ông ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Từ ngày 10/6-31/7, ông ở nhà con gái tại thành phố Hải Dương.

Ngày 27/7, ông nấc, tức ngực, được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, khám, chẩn đoán trào ngược dạ dày. Ngày 30/7, ông sốt nhẹ, không điều trị gì, ngày 1/8 về quê tại Hải Dương. Hai hôm sau, ông đi xe buýt từ Bình Giang lên thành phố Hải Dương ăn đám cưới, khoảng 21h cùng ngày đi xe riêng về Bình Giang.

Ngày 8/8, con gái và con rể thuê xe riêng (tự lái) đưa ông cùng vợ lên Hà Nội, đến Bệnh viện 108 khám bệnh từ 7h30-10h30. Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân qua phòng khám sàng lọc Covid-19, thực hiện khai báo y tế, chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà, tìm hiểu của trang Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo báo Vnexpress.

Sau khi khám xong, ông về nhà con gái ở khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Từ khi đến đây, ông chỉ nằm nghỉ trên tầng hai, hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Bên cạnh đó còn có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà người con gái, khoảng 8 người đến thăm ông.

Đêm 9/8, ông mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ôtô riêng. Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc bệnh viện tại tầng 1, sau đó do không có yếu tố dịch tễ nên được chuyển đến khoa cấp cứu. Tại đây có một bác sĩ, một điều dưỡng và hai sinh viên tiếp xúc với bệnh nhân (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người bệnh
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người bệnh

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần một âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Xử trí ca nghi nhiễm như một ca Covid-19

Tin Y tế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật từ Vnexpress, hiện Bộ Y tế chưa công bố ca nhiễm này, nên vẫn được xem là ca nghi nhiễm. Mặc dù vậy, CDC Hà Nội quyết định xử trí ca nghi nhiễm như một ca Covid-19. CDC Hà Nội cũng phát thông báo tìm người đến quán bia, nơi con gái của người đàn ông này làm chủ.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương, để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Kết quả sơ bộ ghi nhận 10 người diện F1. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đi cách ly tập trung.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà con gái bệnh nhân và các khu vực liên quan.

Sở Y tế Hà Nội đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Nếu Bộ Y tế ghi nhận, đây là ca Covid-19 thứ 8 tại Hà Nội trong đợt dịch này. Trước đó, thành phố đã ghi nhận 7 ca Covid-19, đều có liên quan đến Đà Nẵng.

Nguồn: Vnexpress – truongcaodangyduocsaigon.com

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913