Rau cải xanh có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh

166

Rau cải xanh thường xuất hiện trong các món canh, món luộc… trong bữa ăn gia đình. Ngoài ra, còn dùng rau cải xanh chữa bệnh khác nhau, lá và hạt được sử dụng như là nguyên liệu làm thuốc.

<center><em><center><em>Rau cải xanh dùng làm món ăn, vị thuốc chữa bệnh</em></center></em></center>
Rau cải xanh dùng làm món ăn, vị thuốc chữa bệnh

1. Công dụng chữa bệnh của rau cải xanh

Rau cải xanh, còn được biết đến với các tên khác như rau cải bẹ xanh, cải canh, cải cay. Theo tên khoa học, nó được gọi là Brassica Juncea (L.) và thuộc họ cải Brassicaceae. Rau cải xanh có hình dạng như cây thân thảo, cao khoảng 40-60cm, thân hoàn toàn mịn, rễ trụ ít phân nhánh. Lá mọc từ gốc hình trái xoan tù, mép hơi khía và không đều, cuống lá thường có cạnh với 1-2 đôi tai nhỏ. Hạt của cây có hình dạng cầu và màu đen.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Trong rau cải xanh, lá và hạt được sử dụng như là nguyên liệu làm thuốc. Lá có tác dụng lợi tiểu, trong khi hạt có vị cay, tính ấm, giúp thông khiếu, an thần, tiêu đờm, tiêu thũng và giảm đau. Theo quan điểm y học cổ truyền, chúng có tác động đến quy kinh phế và thận.

2. Bài thuốc từ rau cải xanh

2.1. Đối với viêm khí quản, ho, khàn tiếng:

Lấy 4g hạt rau cải xanh và 4g hạt củ cải, sao thơm, đun sôi trong 600ml nước cho đến khi còn khoảng 1/3 dung lượng. Uống bài thuốc này chia thành 3 lần trong ngày, vào buổi sáng, trưa và chiều, trong khoảng 7-10 ngày.

2.2. Để chữa ho, giảm đờm, và khò khè:

Sử dụng 4g hạt rau cải xanh, 12g hạt tía tô và 10g trần bì. Sắc chúng trong 600ml nước đến khi còn 200ml, chia thành 3 lần uống mỗi ngày, trong khoảng 10-15 ngày.

2.3. Đối với đau xương khớp:

Chuẩn bị 15g hạt cải xanh và một lượng nhỏ bột mì. Giã nát hạt cải xanh và trộn đều với bột mì, sau đó đắp lên vị trí đau mỗi ngày trong khoảng 30 phút, thực hiện từ 7-10 ngày.

2.4. Hỗ trợ trong điều trị bệnh gout:

Rau cải xanh được biết đến với khả năng thải acid uric ra khỏi cơ thể. Đối với những người mắc bệnh gout, việc nấu canh từ rau cải xanh và tiêu thụ cả rau và nước có thể giúp hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

<center><em>Hạt rau cải xanh được sử dụng chữa ho, viêm khí quản…</em></center>
Hạt rau cải xanh được sử dụng chữa ho, viêm khí quản…
2.5. Đối với chứng mụn nhọt:

Sử dụng 20g hạt củ cải xanh và củ hành tây. Lột vỏ hành tây và giã nát, sau đó tán bột mịn từ hạt cải xanh. Trộn đều hai nguyên liệu và đắp lên vùng da có mụn nhọt (chỉ thực hiện khi mụn chưa vỡ và không bị nhiễm trùng), thực hiện mỗi ngày cho đến khi mụn lặn.

2.6. Hỗ trợ trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, phù thũng, tiểu khó, nước tiểu đục:

Sử dụng 1kg ngao tươi, 300g rau cải xanh, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím, và một số tép tỏi, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM hướng dẫn: Rửa sạch ngao và luộc chín, thái lát gừng. Tách vỏ ngao, lấy ruột ngao sau đó rửa sạch rau cải xanh và thái khúc. Nấu cùng với nước ngao, sau đó bỏ ngao và thêm gia vị theo khẩu vị. Sử dụng hỗn hợp này 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều, trong khoảng 7-10 ngày.

2.7. Đối với việc chữa trị đau đầu, sổ mũi, buồn nôn, tiêu hóa kém, và đau nhức xương khớp do phong thấp:

Sử dụng 4g hạt cải xanh, 12g hạt gấc, 12g một dược, 12g quế tâm, và 12g mộc hương. Chế thành bột uống, sử dụng hàng ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, trong khoảng 5-7 ngày.

<center><em>Rau cải xanh dùng làm món ăn, vị thuốc chữa bệnh (ảnh minh họa)</em></center>
Rau cải xanh dùng làm món ăn, vị thuốc chữa bệnh (ảnh minh họa)

Lưu ý khi sử dụng rau cải xanh

Người bị suy giảm sức khỏe không nên sử dụng cải xanh.

Trẻ em, phụ nữ có thai, và người đang mắc bệnh tiêu chảy không nên tiêu thụ rau cải xanh sống.

Không dùng cho những người có dị ứng với cải xanh.

Người bị suy thận hoặc đang sử dụng thuốc chống đông cũng không nên sử dụng rau cải xanh.

Chọn rau cải xanh tươi, tránh rau bị nát, hỏng, và chế biến sạch sẽ để ngăn ngừa ký sinh trùng và giun sán.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913