Cải cúc trong ẩm thực dưỡng bệnh

Cải cúc, loại rau mùa đông phổ biến, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Khi kết hợp với một số dược liệu, một số món ăn từ cải cúc có thể có tác dụng chữa bệnh bất ngờ.

<center><em>Cải cúc trong ẩm thực dưỡng bệnh</em></center>
Cải cúc trong ẩm thực dưỡng bệnh

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Cải cúc còn được biết đến với các tên gọi như tần ô, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô, xoòng hao (Tày), đồng cao, xuân cúc, cải cúc có tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L, thuộc họ cúc Asteraceae.

Nguồn gốc của cải cúc xuất phát từ vùng Địa Trung Hải và sau đó được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả châu Á và châu Âu. Tại Việt Nam, cải cúc được trồng phổ biến ở các địa phương thuộc miền Bắc, trong khi miền Nam chủ yếu trồng tại Lâm Đồng.

1. Điều trị tình trạng thiếu sữa sau sinh ở phụ nữ

Nguyên liệu: 150g thịt lợn nạc, 50g lạc nhân, 300g rau cải cúc, và gia vị.

Cách chế biến: Lạc nhân được giã nhỏ, rau cải cúc được rửa sạch, thịt lợn được băm nhỏ và trộn đều với lạc nhân và gia vị, tạo thành viên to hình quả táo. Đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó đặt viên thịt vào và tiếp tục lớp cải cúc ở trên. Bát được đặt vào nồi hấp cách thủy, hấp cho đến khi chín. Chia thành 2 phần và ăn kèm với cơm. Tiếp tục ăn trong 3 – 5 ngày để khuyến khích sự sản xuất sữa.

2. Điều trị ho dai dẳng ở người lớn do nhiễm lạnh

Nguyên liệu: 200g phổi lợn và 100 – 150g rau cải cúc.

Cách chế biến: Phổi lợn được cắt thành miếng, rau cải cúc rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu thành canh và ăn kèm với cơm. Tiếp tục ăn trong 3 – 4 ngày để giảm triệu chứng ho dai dẳng do nhiễm lạnh.

3. Hỗ trợ lợi tiểu và giảm triệu chứng hoa mắt

Nguyên liệu: 1 con cá diếc khoảng 500g, 200g rau cải cúc, dầu ăn, một lượng rượu và các loại gia vị.

Cách chế biến: Làm sạch cá diếc, loại bỏ vảy và chiên cho đến khi vàng. Sau đó, thêm rượu, đảo qua với gừng và nước, nấu với lửa nhỏ. Khi cá chín, thêm rau cải cúc vào và nấu cho đến khi sôi trở lại. Nêm nếm gia vị và ăn nóng. Tiếp tục duy trì chế độ ăn trong 10 ngày để nhận thấy sự giảm đáng kể của triệu chứng.

<center><em>Rau cải cúc chế biến thành món ăn giúp bồi bổ sức khoẻ</em></center>
Rau cải cúc chế biến thành món ăn giúp bồi bổ sức khoẻ

4. Đối phó với vấn đề ăn uống không tiêu và cơ thể yếu sau khi mới bình phục

Nguyên liệu: 100g thịt lợn nạc, 3 lát gừng tươi và 500g rau cải cúc.

Cách chế biến: Rửa sạch nguyên liệu, thái thịt và rau cải cúc, sau đó nấu thành canh. Khi canh đã chín, thêm gừng và nêm nếm gia vị. Dùng kèm cơm khi còn nóng để hỗ trợ quá trình ăn uống và tái tạo sức khỏe cho người yếu sau khi mới khỏi bệnh.

5. Đối phó với tình trạng tỳ vị hư gây mất khẩu phần ăn ngon miệng

Nguyên liệu: 50g thịt cá lóc, 150g rau cải cúc, hành, gừng, ngũ vị hương và gia vị.

Cách chế biến: Nấu canh và sử dụng như một phần thường xuyên trong chế độ ăn.

6. Đối phó với tình trạng chảy máu cam

Nguyên liệu: Gan lợn, gia vị, cà chua, hành (tùy khẩu vị) và 100g rau cải cúc.

Cách chế biến: Luộc rau cải cúc và gan lợn. Sử dụng cà chua để làm sốt, sau đó chấm ăn. Đây là một cách hữu ích để giúp kiểm soát tình trạng chảy máu cam.

7. Các lợi ích khác của rau cải cúc

Điều dưỡng, giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Rau cải cúc là nguồn cung cấp nhiều acid amin, chất béo, protein, natri, kali, và khoáng chất, giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm phù nề và kích thích quá trình lợi tiểu.

Chứa nhiều chất dễ bay hơi, rau cải cúc tạo ra một hương vị đặc biệt, thúc đẩy bài tiết nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cải cúc hỗ trợ nhu động ruột, đào thải độc tố, và ngăn chặn táo bón.

Thành phần dinh dưỡng trong rau cải cúc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là mùi hương đặc trưng giúp thư giãn.

Chất lượng dinh dưỡng của rau cải cúc thúc đẩy đàn hồi và tái tạo tế bào da, mang lại làn da tươi trẻ và sáng bóng.

Rất giàu vitamin A, rau cải cúc có tác dụng chống nhiễm trùng cho hệ hô hấp, hỗ trợ chức năng phổi, giảm triệu chứng hen suyễn.

Màu xanh lá cây đậm của rau cải cúc giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, là sự bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn kiêng.

Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật