Đi ngủ khi tóc ướt có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe?

133

Nhiều người giữ thói quen ngủ mà tóc vẫn ướt hoặc chưa thật khô, đặc biệt là nam giới với quan điểm rằng tóc ngắn sẽ nhanh khô sẽ không ảnh hưởng cho sức khỏe. Điều này là một quan niệm sai lầm, vậy để tóc ướt đi ngủ có ảnh hưởng gì với sức khỏe?

<center><em>Để tóc ướt đi ngủ có ảnh hưởng gì với sức khỏe?</em></center>
Để tóc ướt đi ngủ có ảnh hưởng gì với sức khỏe?

Có phải khi để tóc ướt khi ngủ sẽ gây cảm lạnh không?

Mối quan tâm phổ biến nhất khi để tóc ướt khi đi ngủ là khả năng gây cảm lạnh, theo quan điểm của nhiều người dựa trên kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Chirag Shah, MD, một bác sĩ cấp cứu được hội đồng chứng nhận và đồng sáng lập của Push Health, một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến, ông cho biết: “Không có bằng chứng chứng minh rằng việc đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây cảm lạnh,” Shah nói. “Cảm lạnh thường xuất hiện khi người ta nhiễm vi-rút.”

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: cảm lạnh thường xuyên là kết quả của nhiễm một trong hơn 200 loại vi-rút gây cảm lạnh. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể thông qua mũi, miệng hoặc mắt, và lây lan qua giọt bắn nhỏ trong không khí khi người nhiễm bệnh hắt hơi, hoặc nói chuyện. Cách khác để nhiễm bệnh là tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc chạm vào người bị nhiễm bệnh trực tiếp.

Tại Hoa Kỳ, cảm lạnh thường diễn ra nhiều hơn trong các tháng có thời tiết bắt đầu lạnh như tháng 9 và 10, khi mọi người thường ở trong nhà, không thoáng khí, và có tiếp xúc nhiều trong môi trường đông người.

Để tóc ướt đi ngủ có ảnh hưởng gì với sức khỏe?

2.1 Nguy cơ nhiễm nấm

Mặc dù đi ngủ với mái tóc ướt không gây cảm lạnh, nhưng Tiến sĩ Shah nói rằng để mái tóc ướt khi đi ngủ tăng nguy cơ nhiễm nấm da đầu. Theo ông, các loại nấm như nấm Malassezia có thể dẫn đến các vấn đề như gàu hoặc viêm da, vì vậy việc đi ngủ với mái tóc khô là cần thiết.

Ngoài các loại nấm tự nhiên trên da đầu, gối cũng là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm. Nó phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và gối ướt là nơi lý tưởng cho việc sinh sản.

Một nghiên cứu trước đây về hệ thực vật nấm trên giường cho thấy từ 4 đến 16 loài nấm trên mỗi chiếc gối được thử nghiệm. Điều này bao gồm Aspergillus fumigatus, một loài nấm phổ biến gây nhiễm trùng nặng ở những người có hệ miễn dịch yếu. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người mắc bệnh hen suyễn.

<center><em>Để mái tóc ướt khi đi ngủ tăng nguy cơ nhiễm nấm da đầu</em></center>
Để mái tóc ướt khi đi ngủ tăng nguy cơ nhiễm nấm da đầu

2.2 Rủi ro gãy tóc nghiêm trọng

Ngủ với mái tóc ướt sẽ ảnh hưởng đến chính mái tóc của bạn. Ngoài việc không thể tránh khỏi việc thức dậy với mái tóc bị xoắn vặn nghiêm trọng, bạn cũng có thể làm hỏng mái tóc của mình.

“Khi ướt, tóc là yếu nhất,” Tiến sĩ Adarsh Vijay Mudgil, MD, một bác sĩ da liễu ở Thành phố New York, được chứng nhận về da liễu và bệnh da liễu, cảnh báo về nguy cơ gãy tóc khi nằm trằn trọc và xoay người khi ngủ.

Tiến sĩ Mudgil cảnh báo: “Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu tóc được tết hoặc búi cao, làm tăng thêm độ căng cho sợi tóc. Nếu không tránh khỏi việc đi ngủ với mái tóc ướt, cách tốt nhất là để tóc buông tự nhiên.

Nên làm gì nếu bạn phải đi ngủ với mái tóc ướt?

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thêm: đối mặt với tình trạng phải đi ngủ với mái tóc ướt, có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng quá trình này diễn ra một cách an toàn và không làm tổn thương tóc của bạn:

Thoa dầu dừa lên tóc: Có chứng cứ cho thấy dầu dừa có thể giúp bảo vệ tóc ướt khỏi tình trạng gãy rụng. Dầu dừa giảm khả năng hấp thụ nước, giúp giảm thiểu hư tổn. Hãy lưu ý rằng nếu bạn có vấn đề với chàm hoặc tăng tiết dầu, nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng.

Sử dụng dầu xả: Dầu xả không chỉ giúp bảo vệ lớp biểu bì tóc mà còn giảm ma sát, giúp tóc dễ gỡ rối hơn, đặc biệt là đối với tóc đã qua xử lý hóa chất.

Làm khô và gỡ rối tóc: Nếu không thể sấy khô tóc hoàn toàn trước khi đi ngủ, hãy cố gắng tắm sớm hơn để tạo thêm thời gian cho tóc tự nhiên khô. Đặc biệt quan trọng là phải gỡ rối tóc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để giảm thiểu căng thẳng cho tóc.

Sử dụng gối lụa: Sử dụng gối có vỏ làm từ lụa có thể giảm thiểu ma sát và bảo vệ da. Mặc dù không có chứng cứ về lợi ích cho tóc, nhưng bề mặt mềm mại có thể giảm thiểu hư tổn.

Tóm lại, việc đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây hại cho sức khỏe tóc và da đầu. Điều quan trọng là thực hiện các biện pháp trên để giảm thiểu tác động và ma sát khi bạn không thể tránh khỏi việc đi ngủ với mái tóc ướt.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913