Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao trong tình trạng căng thẳng, làm thế nào để giảm thiểu?

101

Căng thẳng liên tục có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Thực tế đã ghi nhận những trường hợp đột quỵ sau những cú sốc tinh thần nặng. Ngoài ra, căng thẳng và stress cũng được xác định là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch.

<center><em>Người ta còn ghi nhận vấn đề liên quan đến stress có thể gây ra đột tử</em><center>
Người ta còn ghi nhận vấn đề liên quan đến stress có thể gây ra đột tử

Căng thẳng và stress ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch như thế nào?

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: căng thẳng có thể tác động đến hành vi và các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tim như: tăng huyết áp và cholesterol, hút thuốc lá, ít vận động và thói quen ăn uống quá mức.

Mối liên kết giữa căng thẳng, stress và bệnh tim cũng được ghi nhận từ thời cổ đại. Có quan sát cho thấy tỷ lệ nhồi máu cơ tim và đột tử tăng mạnh sau những tình huống căng thẳng cấp tính như thảm họa thiên tai, mất mát người thân,…

Bệnh mạch vành cũng thường xuất hiện nhiều hơn ở những người mắc căng thẳng kéo dài, đặc biệt là trong môi trường làm việc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng stress có thể gây ra các trường hợp đột tử. Có giả thuyết cho rằng khi chịu căng thẳng tâm lý cấp tính, có thể kích hoạt rung thất và dẫn đến đột tử do hệ thống bảo vệ hoạt động mạnh gây giảm đột ngột trương lực phó giao cảm.

Thông qua cơ chế của hệ thống thần kinh phó giao cảm trung ương, sự không ổn định điện học của tim có thể xảy ra. Đồng thời, việc kích thích trương lực thần kinh giao cảm ở tim cũng có thể tăng tần suất tim, co bóp cơ tim và áp lực tâm thu, gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim ở những người mắc bệnh vữa xơ động mạch vành, tăng nguy cơ bị rung thất và đột tử.

Cuộc sống ngày nay, với nhiều áp lực và lo lắng hàng ngày, có thể dẫn đến căng thẳng không kiểm soát và gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thống tim mạch.

Kiểm soát căng thẳng để phòng ngừa bệnh tim

Mỗi người thường có những phản ứng riêng khi đối diện với căng thẳng, và mỗi phản ứng này có thể ám chỉ đến vấn đề sức khỏe khác nhau. Vậy làm thế nào, phản ứng như thế nào khi gặp căng thẳng để bảo vệ sức khỏe? Đây là điều mà nhiều người quan tâm.

Thực tế, khi cơ thể bị căng thẳng, có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, lo âu hoặc đau dạ dày. Căng thẳng cũng có thể gây mất năng lượng, rối loạn giấc ngủ và khiến cảm giác cáu kỉnh, quên và mất kiểm soát.

Do đó, việc kiểm soát căng thẳng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của việc giảm căng thẳng trong việc ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

<center><em>Để kiểm soát căng thẳng, stress hãy hoạt động thể lực.</em></center>
Để kiểm soát căng thẳng, stress hãy hoạt động thể lực.

Để kiểm soát căng thẳng và stress

Giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: để kiểm soát căng thẳng và stress, việc tập thể dục đều đặn được xem là một phương pháp hiệu quả. Các hoạt động như chạy, đi bộ, tennis, bơi lội, yoga, làm vườn hay thậm chí là dọn dẹp nhà đều có thể giúp giảm căng thẳng. Thực hiện hoạt động này trong khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giảm căng thẳng hàng ngày. Ngủ đủ giấc là một trong những điều cần thiết. Mọi người cần khoảng 8 giờ ngủ mỗi đêm để cơ thể có thể tái tạo và hồi phục. Giấc ngủ sâu giúp điều chỉnh hơi thở, nhịp tim và huyết áp ở mức thấp nhất.

Hãy dừng lại và cho phép cả tâm hồn và cơ thể thư giãn trong một không gian yên bình. Lắng nghe ‘yêu cầu’ nghỉ ngơi của cơ thể để tinh thần được làm mới, thay vì ép buộc mình và tạo thêm căng thẳng hoặc thất vọng về công việc.

Cuối cùng, để giảm căng thẳng, việc học cách hít thở để thư giãn rất quan trọng. Đây là một trong những phương pháp giảm stress hiệu quả nhất. Hít thở sâu có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng. Để học cách hít thở đúng, tốt nhất là nên được hướng dẫn bởi chuyên gia hoặc bác sĩ. Phương pháp này đặc biệt tốt cho những người hay lo lắng và căng thẳng.

Nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng, tham gia các lớp kiểm soát căng thẳng hoặc các chương trình phục hồi chức năng tại bệnh viện, hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia về sức khỏe tâm lý.

Chuyên mục Tin tức ngành Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913