Điều kỳ diệu về lợi ích của im lặng đối với sức khỏe mà ít người biết đến

125

Im lặng không chỉ là để cơ thể nghỉ ngơi, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện trí tuệ, tập trung, trí nhớ, giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ…

<center><em>Để bắt đầu thực hành thiền tâm hãy để bản thân ở tư thế thư giãn và thoải mái.</em></center>

Để bắt đầu thực hành thiền tâm hãy để bản thân ở tư thế thư giãn và thoải mái

Cách mà mỗi người ưu tiên sự im lặng trong các tình huống khác nhau đều không giống nhau. Một số người ưa thích im lặng khi nghỉ ngơi, thư giãn, thậm chí cả khi làm việc để tăng hiệu suất. Tuy nhiên, từ góc độ y học, im lặng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe mà ít người biết đến. Dưới đây là những lợi ích của im lặng đối với sức khỏe:

Im lặng có thể giúp điều chỉnh huyết áp

Tăng huyết áp thường được mô tả như ‘kẻ giết người lặng lẽ’, có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đối với những người có vấn đề về huyết áp, im lặng có thể giúp làm giảm áp lực này.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: một nghiên cứu chỉ ra rằng việc im lặng trong 2 phút có thể giảm huyết áp và nhịp tim. Thông tin này rất hữu ích đối với những người gặp vấn đề về huyết áp cao, rối loạn nhịp tim hoặc các triệu chứng không ổn định.

Im lặng cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ

Trong môi trường làm việc ồn ào, nhiều người dùng nhạc nền hoặc ‘sóng não’ để tăng cường tập trung và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ với 59 người tham gia các nhiệm vụ tập trung ở môi trường khác nhau – im lặng, có tiếng ồn và có nhạc nền – cho thấy nhóm làm việc trong im lặng có kết quả vượt trội và ít căng thẳng hơn sau khi hoàn thành công việc.

Im lặng giúp cải thiện tập trung và khả năng ghi nhớ, làm cho công việc trở nên hiệu quả hơn đáng kể.

<center><em>Việc giữ im lặng 2h/ngày có thể giúp bạn tránh được sa sút trí tuệ</em></center>

Việc giữ im lặng 2h/ngày có thể giúp bạn tránh được sa sút trí tuệ

Im lặng cũng có thể giúp giảm cortisol

Im lặng cũng có thể giúp giảm cortisol và cải thiện giấc ngủ. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Cortisol là một hormone do tuyến thượng thận tiết ra. Mức độ cao cortisol có thể gây khó ngủ khiến người ta cảm thấy lo lắng hoặc bị kích thích bởi những sự kiện quá lớn. Ngược lại, việc giữ im lặng có thể giúp giảm cortisol, giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn và dễ dàng hơn trong việc ngủ.

Im lặng giúp giảm suy nghĩ tiêu cực

Dù có vẻ như im lặng tạo điều kiện cho những suy nghĩ tiêu cực, nhưng thực tế không phải như vậy.

Thực tế, im lặng ở mức độ và thời gian phù hợp có thể giúp làm giảm suy nghĩ tiêu cực và tạo ra một không gian yên bình cho tâm trí.

Nhiều phương pháp huấn luyện tâm trí đều đề cao thiền định. Đây là trạng thái tốt nhất để loại bỏ lo lắng trong tâm trí.

Im lặng có thể giúp giảm suy giảm trí tuệ

Một nghiên cứu trên các loài động vật đã chỉ ra rằng 2 giờ im lặng mỗi ngày có thể tăng cường sự phát triển của não bộ, đặc biệt là vùng hồi hải mã, vùng có liên quan đến cảm xúc và trí nhớ. Do đó, việc duy trì im lặng trong 2 giờ mỗi ngày có thể giúp tránh được suy giảm trí tuệ.

Để kết luận, im lặng không chỉ để cơ thể nghỉ ngơi mà còn giúp tâm trí chúng ta tĩnh lặng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, hãy dành thời gian im lặng khoảng 1-2 giờ mỗi ngày. Bạn có thể ngồi thiền, thư giãn trong không gian yên tĩnh, hoặc đơn giản chỉ cắt đứt âm nhạc và bỏ điện thoại một chút. Điều này đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913