NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MẮC BỆNH SỎI THẬN

268

Bệnh sỏi thận, còn được gọi là tắc nghẽn thận, là một tình trạng trong đó các hạt nhỏ tạo thành trong thận (gọi là sỏi thận) gây ra khó khăn trong việc lưu thông nước tiểu và gây ra triệu chứng đau lưng và tiểu tiện đau đớn.

Chuyên mục Tin tức Y Dược: Sỏi thận có thể hình thành khi các chất có trong nước tiểu, chẳng hạn như canxi, oxalate, acid uric hoặc cystine, tích tụ lại thành các hạt. Khi kích thước của sỏi lớn hơn đường kính của ống tiểu dẫn (ống mà nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang), sỏi có thể gây tắc nghẽn và gây ra triệu chứng đau và khó chịu.

<center><em>Sỏi thận</em></center>

Sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

 • Đau lưng: Thường là một cơn đau cấp tính ở vùng thắt lưng hoặc ở một bên của lưng, có thể lan rộng xuống vùng bụng dưới hoặc vùng mông.
 • Tiểu tiện đau đớn: Nếu sỏi di chuyển xuống ống tiểu dẫn, nó có thể gây ra cảm giác đau và khó chịu khi tiểu tiện. Đôi khi, sỏi cũng có thể gây ra tiểu không kiểm soát hoặc tiểu nhiều lần trong một ngày.
 • Để chẩn đoán bệnh sỏi thận, các xét nghiệm y tế như siêu âm, chụp X-quang, hoặc CT scan có thể được sử dụng để xác định vị trí và kích thước của sỏi trong thận.

Nguyên nhân bị bệnh sỏi thận

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Dư lượng chất: Khi nồng độ chất như canxi, oxalate, acid uric hoặc cystine cao trong nước tiểu, chúng có thể kết tụ lại và hình thành sỏi thận.
 • Thiếu nước: Thiếu nước trong cơ thể có thể làm tăng nồng độ chất trong nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận. Việc không uống đủ nước hoặc mất nước do môi trường nóng, hoạt động vận động nặng, hoặc bệnh lý như tiểu đường có thể góp phần vào bệnh sỏi thận.
 • Yếu tố di truyền: Một số người có khả năng di truyền cao để hình thành sỏi thận. Nếu trong gia đình có người bị bệnh sỏi thận, khả năng mắc bệnh này sẽ tăng.
 • Một số bệnh lý: Một số bệnh lý như bệnh quai bị, bệnh thận tái tạo, bệnh nhiễm trùng niệu đạo hoặc tiểu đường có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận.
 • Chế độ ăn: Một chế độ ăn giàu protein, natri và oxalate có thể tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Các thực phẩm như rau cải, cà chua, cà phê, chocolate, cacao, đậu phụ, hạt và một số loại đồ uống có gas có chứa oxalate cao có thể góp phần vào việc hình thành sỏi thận.
 • Các tác động môi trường: Tiếp xúc với nước tiểu ô nhiễm hoặc các chất có hại như amiant hoặc chì có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Các yếu tố trên có thể góp phần vào quá trình hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, cách mà sỏi thận hình thành và phát triển vẫn còn nhiều khía cạnh cần được nghiên cứu thêm.

<center><em>Có nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận</em></center>

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và loại sỏi, cũng như triệu chứng của bệnh như đau và khó chịu. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông dụng:

 • Uống nước nhiều: Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị sỏi thận là uống đủ nước để tăng lượng nước tiểu và làm giảm nồng độ chất trong nước tiểu. Uống nước nhiều cũng giúp lưu thông sỏi và tạo điều kiện cho sỏi tự tiêu.
 • Quản lý đau: Nếu sỏi thận gây ra đau lưng nghiêm trọng, thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá và đề xuất loại thuốc phù hợp.
 • Giãn cơ và chất làm tan sỏi: Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giãn cơ ống tiểu dẫn và giúp sỏi di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, thuốc làm tan sỏi có thể được kê đơn để giúp phân giải sỏi nhỏ hơn.
 • Quá trình loại bỏ sỏi: Nếu sỏi không tự tiêu hoặc gây ra triệu chứng nghiêm trọng, quá trình loại bỏ sỏi có thể được thực hiện. Các phương pháp bao gồm:
 • Sử dụng sóng xung điện (ESWL): Một phương pháp không xâm lấn, trong đó sóng xung điện tác động lên sỏi để làm vỡ thành các mảnh nhỏ hơn, giúp sỏi dễ dàng đi qua tự nhiên qua đường tiểu tiện.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, nếu sỏi quá lớn hoặc không thể vỡ bằng sóng xung điện, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ sỏi thông qua một quá trình gọt sỏi hoặc mổ mở.
 • Quá trình chọc tạo ống: Một ống mỏng được chèn qua da và các mô mềm để đặt vào ống tiểu dẫn và loại bỏ sỏi.

Sưu tầm Giảng viên Trương Thị Thanh Nga – Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Xem thêm: truongcaodangyduocsaigon.edu.vn

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913