Uống bao nhiêu lượng vitamin D được coi là quá liều?

Vitamin D là một dạng khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Sự thiếu hụt hoặc thừa quá liều dùng vitamin D đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, hệ miễn dịch và nhiều khía cạnh khác của cơ thể.

<center><em>Vitamin D giúp hỗ trợ phát triển hệ xương khớp, hạn chế tình trạng còi xương, chậm lớn... ở trẻ.</em></center>
Vitamin D giúp hỗ trợ phát triển hệ xương khớp, hạn chế tình trạng còi xương, chậm lớn… ở trẻ.

1. Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và xây dựng xương mạnh mẽ, cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ, dây thần kinh và hệ miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như ung thư, đái tháo đường, và nhiễm trùng.

Ở trẻ em: Vitamin D hỗ trợ phát triển hệ xương khớp, ngăn chặn tình trạng còi xương, tăng cường hệ miễn dịch, và duy trì cân bằng canxi trong máu.

Ở người cao tuổi: Vitamin D bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường sức khỏe, và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ tại Nha Khoa Thái Nguyên cho biết thêm Ở phụ nữ mang thai và cho con bú: Vitamin D giúp cả mẹ và thai nhi có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ mẹ mắc đái tháo đường và tiền sản giật.

2. Phương pháp bổ sung vitamin D

Thường thì, vitamin D được cung cấp từ các nguồn tự nhiên như thực phẩm và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không đủ hấp thụ, việc bổ sung vitamin D có thể được xem xét. Số lượng cần bổ sung phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

Trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ dưới 1 tuổi được bú mẹ hoàn toàn cần khoảng 400 IU/ngày (tương đương 10mcg từ cả thực phẩm và thuốc bổ sung), tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của trẻ.

• Trẻ từ 1 tuổi đến 18 tuổi cần 600 IU/ngày (tương đương 15 mcg).
  • Người lớn dưới 70 tuổi cần 600 IU/ngày.
  • Người lớn từ 70 tuổi trở lên cần 800 IU/ngày (tương đương 20 mcg).

Cần lưu ý rằng, việc bổ sung vitamin D chỉ nên được thực hiện trong các trường hợp cần thiết, bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hoặc trong những trường hợp bị thiếu hụt vitamin này.

<center><em>Nên có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất với các loại thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên</em></center>

3. Nguy cơ ngộ độc do vitamin D

Ngộ độc vitamin D, hoặc thừa lượng vitamin D, là một hiện tượng hiếm. Một người không thể bị ngộ độc nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và duy trì một chế độ ăn uống cân đối với các thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên.

Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể gặp ngộ độc do việc bổ sung vitamin D với liều lượng cao và kéo dài, có thể gây ra các triệu chứng như: suy nhược, mệt mỏi, trầm cảm, lú lẫn, hoặc thậm chí là hôn mê, tiểu nhiều, sỏi thận, suy thận, vôi hóa mô mềm, viêm kết mạc, sốt, ớn lạnh, chán ăn, buồn nôn, nôn và táo bón.

Bổ sung vitamin D quá mức có thể làm tăng hàm lượng canxi trong máu, dẫn đến sự kết tủa trong động mạch và các cơ quan, tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Dược sĩ Cô Hoàng Duyên, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ các liều lượng có thể gây ngộ độc:

• Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Vượt quá 1000 IU/ngày.
  • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Vượt quá 1500 IU/ngày.
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Vượt quá 2500 IU/ngày.
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: Vượt quá 3000 IU/ngày.
  • Từ 8 tuổi trở lên, người trưởng thành từ 18 – 70 tuổi và người cao tuổi trên 70 tuổi: Vượt quá 4000 IU/ngày.

4. Cách giảm nguy cơ quá liều vitamin D

Để tránh tình trạng bổ sung vitamin D quá mức, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

Đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá, gan, sữa, ngũ cốc…

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể tự sản xuất vitamin D một cách đủ đầy nhất.

Luôn tuân thủ chỉ định và hướng dẫn sử dụng vitamin D từ bác sĩ.

Khi sử dụng thực phẩm chế biến hoặc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc vitamin D hàng ngày, hãy kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng trên sản phẩm để biết lượng vitamin D được cung cấp là bao nhiêu.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur