Một số loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm

Tóc bạc là một hiện tượng tự nhiên khi chúng ta lão hóa. Tuy nhiên, nhiều người trẻ tuổi, từ 20 đến 30, cũng có thể gặp phải tình trạng này sớm hơn do chế độ ăn uống không cân đối. Một số loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm.

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tóc bạc sớm có thể do chế độ dinh dưỡng không cân đối. Khi cơ thể thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, tóc dễ trở nên yếu và dễ gãy rụng, góp phần vào quá trình bạc sớm. Một số thực phẩm được xác định có thể làm giảm sự hấp thụ dưỡng chất hoặc ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến quá trình lão hóa của tóc. Một số loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm.

<center><em>Nhiều người có mái tóc bạc khi đang ở độ tuổi 20 - 30</em></center>
Nhiều người có mái tóc bạc khi đang ở độ tuổi 20 – 30

Các loại thực phẩm gây ra tình trạng tóc bạc sớm

• Đường công nghiệp:

Việc tiêu thụ lượng đường công nghiệp lớn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và tăng huyết áp, làm giảm sự tổng hợp melanin, chất gây màu đen cho tóc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm ở những người trẻ tuổi. Đồng thời, đường cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin E, dưỡng chất quan trọng giúp tóc phát triển.

• Chất tăng cường hương vị:

Các chất như glutamate thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn, tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến việc tiêu thụ nhiều thức ăn hơn. Điều này có thể dẫn đến béo phì và làm mất cân bằng quá trình trao đổi chất, góp phần vào quá trình lão hóa của tóc.

• Protein động vật:

Protein là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cơ thể và tóc. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều protein động vật có thể gây ra tích tụ axit uric, gây hại cho sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc. Do đó, việc duy trì lượng protein động vật trong phạm vi an toàn và bổ sung protein từ nguồn thực vật là quan trọng.

• Chất tạo màu trong thực phẩm:

Các chất tạo màu, chất bảo quản và phụ gia trong thực phẩm cũng có thể gây hại cho cấu trúc của tóc. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất tạo màu và các chất phụ gia khác.

Thực phẩm có thể giúp hạn chế tình trạng tóc bạc sớm

Cô Thanh Nga, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để giảm nguy cơ tóc bạc sớm, có thể bổ sung các loại thực phẩm sau đây:

• Các loại hạt và họ đậu:

Đậu là nguồn giàu protein và các dưỡng chất như sắt, kẽm, biotin, giúp tóc phục hồi và phát triển. Các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh đều có lợi cho sức khỏe tóc.

• Rau xanh lá:

Rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn chứa nhiều sắt, folate, vitamin và canxi, giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.

<center><em>Chế độ ăn có liên quan đến sức khỏe của tóc</em></center>
Chế độ ăn có liên quan đến sức khỏe của tóc
  • Quả tươi:

Cam, dâu, chanh chứa nhiều vitamin B giúp kích thích việc hấp thụ sắt và duy trì sức khỏe của tóc.

• Sản phẩm từ sữa:

Sữa cung cấp nhiều vitamin B12, canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác giúp sản xuất melanin, chất gây màu cho tóc.

• Thực phẩm giàu kẽm:

Kẽm giúp bảo vệ tế bào và DNA, ngăn ngừa quá trình lão hóa tóc sớm. Các nguồn giàu kẽm bao gồm sò huyết, hải sản, thịt đỏ, pho mai, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, đậu đen, mè đen.

• Thực phẩm giàu đồng:

Đồng cũng quan trọng để ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm. Các nguồn giàu đồng bao gồm gan, sò, nghêu, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân và đậu lăng.

Làm thế nào để ngăn ngừa tóc bạc sớm?

Có một số cách sau đây có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm:

• Bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết như vitamin B5, vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin E.
  • Đảm bảo có giấc ngủ đủ (7-8 tiếng mỗi đêm).
  • Uống đủ lượng nước hàng ngày (từ 2-2,5 lít).
  • Hạn chế căng thẳng và stress.
  • Tránh sử dụng quá nhiều hóa chất như nhuộm, uốn, duỗi tóc.
  • Bảo vệ tóc bằng cách đội mũ khi ra ngoài trời.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tránh các loại đồ uống và thực phẩm kích thích như rượu, bia, thuốc lá, và tăng cường ăn rau xanh lá và các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất.
  • Tránh nhổ tóc, vì việc này có thể làm tổn thương nang chân tóc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur