Đã có hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới

616

Thế giới đã ghi nhận đã có hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này

Cập nhật Tin tức từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) được công bố vào ngày 24/5

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu, đã có hơn 10 nước châu âu có người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là lần đầu tiên chuỗi lây nhiễm này đc ghi nhận tại châu Âu vốn không có nhiều mối liên quan dịch tễ đến khu vực Tây hoặc Trung Phi. Hầu hết các ca mắc là nam giới trẻ, tự nhận có quan hệ tình dục đồng giới.

Tổng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế đã tăng gấp 5 lần, thời điểm bắt đầu thống kê số người mắc bệnh này. Tại Anh, nước phát hiện ca bệnh đầu tiên vào đầu tháng này, hiện có số bệnh nhân cao nhất (71 người), tiếp đến là Tây Ban Nha (51 bệnh nhân) và Bồ Đào Nha (37 bệnh nhân). Ở ngoài châu Âu, Canada ghi nhận 15 ca bệnh và Mỹ là 9 ca.

Theo Bác sĩ Giảng Viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Bệnh được gọi là đậu mùa khỉ do lần đầu tiên được các chuyên gia của Đan Mạch phát hiện trên loài khỉ (macaques) từ năm 1958. Khoảng 12 năm sau, những trường hợp đầu tiên trên người được phát hiện ở CHDC Congo ở Tây Phi.

Căn bệnh này k chỉ do tiếp xúc với khỉ, căn bệnh này còn có thể lây sang người thông qua tiếp xúc gần với chuột hoặc các loài gặm nhấm khác ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara. Bệnh khỉ đậu mùa đã lan sang các nước khác nhưng nhìn chung đã được kiểm soát ở khu vực Tây Phi. Trong 1 vài tuần qua, số ca mắc đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở châu Âu và Bắc Mỹ có dấu hiệu gia tăng.

Nhìn chung, bệnh đậu mùa khỉ dễ nhận biết nhất thông qua những thay đổi trên da, bắt đầu bằng những tổn thương màu đỏ, trải qua các giai đoạn khác nhau và cuối cùng đóng vảy sau khi giai đoạn ủ bệnh của virus kết thúc. Các triệu chứng phổ biến của bệnh như nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp và kiệt sức.

Bác sĩ Giảng viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh khuyến cáo nếu mọi người phát hiện những tổn thương nhỏ, màu đỏ xuất hiện trên da, nên liên hệ với bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương, để kịp thời thực hiện các xét nghiệm và truy vết nguồn tiếp xúc, lây nhiễm. Bệnh đậu mùa khỉ khó lây lan hơn Covid19

Do bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa nên đã có vaccine phòng bệnh. Bệnh đậu mùa từng làm hàng triệu người tử vong mỗi năm đã bị “xóa sổ” vào năm 1980 nhờ chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913