7 phương pháp để tăng cường Vitamin B12 trong cơ thể

141

Vitamin B12 đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe tốt. Để tối ưu hóa việc hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này, dưới đây là một số biện pháp tăng cường vitamin B12.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe tốt và tham gia vào nhiều chức năng cơ thể như chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và tổng hợp DNA. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ vitamin B12 có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, lựa chọn chế độ ăn uống và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn…

Để tối ưu hóa quá trình hấp thụ của dưỡng chất quan trọng này, dưới đây chuyên mục Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số giải pháp:

<center><em>Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời</em></center>
Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời

1. Tăng cường cung cấp thực phẩm giàu vitamin B12

Một cách chính để tăng hấp thụ vitamin B12 là bổ sung đủ lượng dưỡng chất này qua chế độ ăn uống.

Vitamin B12 tự nhiên có trong các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, sữa và trứng. Người ăn chay và thuần chay cũng có thể nhận được B12 từ nguồn thực vật như các loại ngũ cốc bổ sung và men vi sinh.

Khi chọn thực phẩm từ động vật, lựa chọn những nguồn có chất lượng cao quan trọng. Ví dụ, thịt tươi ngon, đặc biệt là các loại nội tạng như gan và cá giàu dầu như cá hồi hay cá mòi, không chỉ cung cấp vitamin B12 mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

2. Bổ sung thực phẩm tăng cường vitamin B12 trong chế độ ăn uống

Nhiều sản phẩm thực phẩm như ngũ cốc sáng, thay thế sữa từ nguồn thực vật và các sản phẩm thay thế thịt được bổ sung thêm vitamin B12.

Những lựa chọn này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người theo chế độ ăn hạn chế như người ăn chay hoặc thuần chay.

3. Thực phẩm bổ sung và dược phẩm chứa vitamin B12

Nếu khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin B12 chỉ qua chế độ ăn uống, thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung có thể giúp cung cấp lượng cần thiết.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết về viên uống, viên ngậm dưới lưỡi và thuốc tiêm là những dạng phổ biến của thuốc bổ sung vitamin B12. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng rất quan trọng để xác định loại và liều lượng phù hợp với nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn.

<center><em>Thực phẩm bổ sung vitamin B12 hữu ích cho người ăn chay</em></center>
Thực phẩm bổ sung vitamin B12 hữu ích cho người ăn chay

4. Xử lý vấn đề tiêu hóa

Theo Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Các tình trạng bệnh lý và rối loạn tiêu hóa như bệnh thiếu máu ác tính và bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin B12.

Điều trị y tế phù hợp để giải quyết những vấn đề tiềm ẩn này có thể cải thiện khả năng hấp thụ B12 của cơ thể.

5. Điều chỉnh axit dạ dày

Axit dạ dày đúng mức là cần thiết để hấp thụ B12. Các trạng thái làm giảm axit dạ dày như achlorhydria có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ B12.

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề xuất bổ sung hoặc các biện pháp điều chỉnh khác.

6. Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu có thể tổn thương niêm mạc dạ dày và giảm axit dạ dày, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ B12. Việc hạn chế uống rượu làm tăng lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

<center><em>Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn bổ sung phù hợp</em></center>
Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn bổ sung phù hợp

7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và vấn đề hấp thụ. Nếu nghi ngờ về thiếu hụt vitamin B12 hoặc có yếu tố nguy cơ hấp thu kém, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được xét nghiệm và hướng dẫn bổ sung thích hợp.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và quá trình sản xuất hồng cầu, có thể tìm thấy trong đa dạng loại thực phẩm. Thực phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và sữa là nguồn tự nhiên phong phú nhất của nó. Cá thu, nghêu và gan là những nguồn có hàm lượng B12 đặc biệt cao.

Đối với người ăn chay và thuần chay, việc bổ sung B12 qua sữa thực vật, ngũ cốc sáng và men vi sinh có thể cung cấp lượng cần thiết. Thêm vào đó, việc bổ sung B12 được khuyến khích đặc biệt đối với những người có chế độ ăn hạn chế đối với nguồn tự nhiên này.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913